CHIỀU CAO CỦA TRẺ BỊ CHI PHỐI BỞI GIẤC NGỦ

Di truyền, chế độ dinh dưỡng, vận động ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ là điều ai cũng biết. Còn giấc ngủ????

Sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể của trẻ chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Chúng được giải phóng trong suốt cả ngày, nhưng đối với trẻ em, nó được giải phóng nhiều nhất là khi bé bắt đầu giấc ngủ sâu.Trẻ ngủ không đủ giấc khiến hàm lượng GH được tiết ra sẽ không đủ, gây cản trở quá trình phát triển chiều cao. Nếu ngủ quá muộn, trẻ sẽ trễ mất khoảng thời gian vàng để có thể giải phóng được lượng GH lớn nhất.

Hơn thế nữa, khi đi ngủ và trẻ nằm đúng tư thế, không có sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn. Điều này giúp xương và sụn không bị cản trở trong quá trình phát triển. Nếu thời gian ngủ của trẻ quá ít hoặc nằm sai tư thế, áp lực do trọng lượng lên xương hoặc xương bị xoắn vặn, gây cản trở sự phát triển, tăng trưởng chiều dài xương và tầm vóc cao lớn của trẻ.

Vận động giúp phát triển chiều cao. Giấc ngủ lại có vai trò tác động lên quá trình vận động của trẻ.  Ngủ không đủ sẽ khiến trẻ mệt mỏi vào sáng ngày tiếp theo, không đủ tỉnh táo để có thể học tập và hoạt động bình thường, thậm chí là có thể mệt mỏi cả ngày. Bé sẽ không hoạt động và vận động ở trạng thái tốt nhất và cũng có thể không muốn vận động, cũng như nghỉ muốn ngồi một chỗ. Thiếu vận động sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể, sự phát triển của cơ thể và đặc biệt là sự phát triển xương và chiều cao, cụ thể là phản ứng tạo xương, quá trình khoáng hóa xương.

Điều kiện để bé có giấc ngủ ngon:

– Phòng ngủ sạch sẽ, ít tiếng ồn và ít ánh sánh;

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi đi ngủ, quần áo thoải mái;

– Không đói cũng không ăn quá no;

– Tâm lý thoải mái, không bị dọa nát, quát mắng, sợ hãi,…;

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *