” Phát rồ ” Trẻ biếng ăn mẹ loay hoay khổ sở, mẹ phải làm thế nào?

Con biếng ăn là một trong những bài toán nan giải của các ông bố bà mẹ có trẻ nhó. Nhiều bố mẹ lo lắng, tìm đủ mọi cách các biện pháp để giúp trẻ ăn tốt hơn. Nhưng đều không thành công, Bé biếng ăn phải làm thế nào, dưới đây là bài viết sẽ giúp các mẹ tốt hơn khi cho con ăn.

Nguyên nhân bé biếng ăn.

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi, trẻ có biểu hiện như ăn ít hơn, không muốn ăn, bỏ bữa ….

Những tình huống như vây nhiều bà mẹ thường dụ trẻ như: smartphone, cho bánh kẹo, bé rong…vv nhưng đều không hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn: do yếu tố tâm – sinh lý hoặc do chính cách chăm sóc, cách chế biến thức ăn của mẹ… Do đó, để khắc phục hiệu quả nhất tình trạng biếng ăn của trẻ, mẹ cần tìm hiểu rõ vì sao trẻ không muốn ăn để có cách biện pháp phù hợp nhất.

Biếng ăn do tâm lý bị ép ăn chính là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi bị ép ăn quá nhiều so với nhu cầu, bị ép ăn quá nhanh hay ăn những món bé không thích, bị quát nạt trong bữa ăn, lừa trộn thuốc vào đồ ăn,… trẻ thường trốn tránh bữa ăn, từ chối, phản kháng lại.

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở những thời điểm trùng với các mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé: bé tập lẫy, ngồi, bò, mọc răng,… Thông thường, khi biếng ăn sinh lý, bé chỉ bỏ ăn trong vài ngày đến vài tuần, sau đó sẽ trở lại bình thường.

Biếng ăn bệnh lý có thể xảy ra khi trẻ mắc các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như  nhiễm khuẩn đường hô hấp (sốt cao, viêm mũi họng, viêm amidan,…), loạn khuẩn đường ruột,… Đặc biệt, nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của trẻ: trẻ ăn không có cảm giác ngon miệng, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn trớ,… Trong trường hợp này, mẹ cần có biện pháp giúp bé ổn định đường tiêu hóa, giúp bé khỏe mạnh trở lại, từ đó sẽ khắc phục được tận gốc tình trạng biếng ăn.

Ngoài 3 nguyên nhân trên, trẻ biếng ăn có thể xuất phát từ các lý do khác như do thực đơn nhàm chán, mẹ chế biến món ăn không phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ, cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn,…

Bé lười ăn phải làm thế nào?

Để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ mẹ cần có biện pháp khắc phục:  cải thiện hệ tiêu hóa giúp bé hấp thu tốt lượng thức ăn mà bé được ăn đồng thời cải thiện vị giác kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.

  • Giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu. Do đó, mẹ cần có biện pháp giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ bằng cách bổ sung các khoáng chất có lợi cho đường ruột. Kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất sẽ giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt, trẻ thấy đói đúng bữa.

Đồng thời, mẹ nên cung cấp các dưỡng chất dễ hấp thu cho trẻ. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, dễ hấp thu sẽ chuyển hóa nhanh hơn, giúp bé hấp thu được trọn vẹn, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mẹ nên lựa chọn các thực phẩm và cách chế biến phù hợp với giai đoạn phát triển, sở thích, và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

  • Cải thiện vị giác, kích thích thèm ăn của trẻ

Mẹ cũng cần chú ý đến hương vị và cách trình bày món ăn, trình bày đẹp mắt và sinh động sẽ giúp trẻ hào hứng khi ăn hơn

  • Cho trẻ ăn đúng giờ

Mẹ nên nhận biết khi nào bé đói, đó chính là lúc cho bé ăn hiệu quả hơn vì khi đó dạ dày tiết enzym nhiều hơn, kích thích cảm giác thèm ăn của bé. Nhưng mẹ chú ý không nên để trẻ quá đói, sẽ không tốt cho đường ruột của trẻ.

  • Sử dụng sản phẩm thuốc điều trị bệnh biếng ăn, hoặc dạng thực phẩm CN

 

Các mẹ cần cho bé sử dụng thêm cả thuốc hoặc thức phẩm chức năng để hỗ trợ giúp bé ăn ngon hơn.

Hiểu được điều đó Thephaco đã cho ra đời sản phẩm Biofil kiddy có tác dụng giúp bé ăn ngon hơn, hỗ trợ phát triển chiều cao, tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe.

Có mặt 20 năm trên thị trường, 20 triệu ống Biofil được bán ra và chưa nhận bất kỳ trường hợp nào.

Mẹ nào có con là thánh lười ăn hãy áp dụng các biện pháp trên và ngoài ra liên hệ đến số hotline: 1800 8140 để được thephaco tư vấn.

 

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *