Hướng dẫn rửa tay đúng cách cho trẻ

Hệ miễn dịch của trẻ em vẫn còn non nớt và dễ bị tấn công bởi các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là các loại vi khuẩn và virus. Trong thời điểm nhạy cảm với dịch COVID – 19 hiện nay, giữ cho trẻ em tránh xa tối đa các vi khuẩn cũng như virus là một trong những điều cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý và chăm sóc cho con mình.

Vậy rửa tay như thế nào là đúng cách? Các mẹ hãy tham khảo các bước sau đây nhé:

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo bọt.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và 4 kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau và rửa các kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).

Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô tay bằng khăn giấy.

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ thời gian rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác thuộc bước 2,3,4,5 lặp lại tối thiểu 5 lần.

Để việc hướng dẫn các bước rửa tay cho trẻ được hiệu quả hơn, cha mẹ hãy quan tâm tới những yếu tố giúp trẻ hiểu và thích thú với việc rửa tay

Đặt một chiếc ghế nhỏ trước bồn rửa tay

Đa phần các bồn rửa tay thường cao và trẻ em sẽ không với tới, vì thế hãy đặt một chiếc ghế với chiều cao đủ để khi trẻ đứng lên có thể rửa tay một cách dễ dàng.

Nói với trẻ về mối nguy hại của vi trùng

Hãy giải thích một cách đơn giản cho trẻ biết về vi trùng, từ đó liên hệ đến việc rửa tay là vô cùng quan trọng giúp loại bỏ vi trùng.
Cha mẹ có thể sử dụng một video hoặc bài hát ngắn để minh họa, từ đó giúp trẻ có hứng thú hơn với việc rửa tay. Chẳng hạn như video nhảy bài hát Ghen Cô Vy đang rất hot hiện nay.

Chỉ cho trẻ cách nhấn vòi của dung dịch rửa tay

Hầu hết trẻ sẽ không biết cách sử dụng các vòi nhấn của dung dịch rửa tay hoặc trẻ hay hiếu động nhấn quá nhiều dung dịch rửa tay gây lãng phí, vì thế hãy chỉ cho trẻ cách nhấn vòi xuống như thế nào là đúng để có thể lấy được lượng dung dịch rửa tay cần dùng.
Cha mẹ nên trực tiếp thực hiện một vài lần để trẻ dễ dàng quan sát và làm theo.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng vòi nước

Chỉ cho trẻ cách bật vòi nước, nếu vòi nước nhà bạn có chế độ lạnh và nóng, hãy hướng dẫn kĩ trẻ sử dụng vòi lạnh để tránh bị bỏng.

Rửa tay trong 20-30 giây bên cạnh trẻ

Các chuyên gia khuyến cáo rửa tay từ 20-30 giây là cần thiết để loại bỏ hoàn toàn vi trùng. Hãy dành thời gian và thực hiện điều này cùng trẻ, có thể vừa thực hiện vừa hát một bài hát ngắn trong thời gian đó để tạo hứng thú cho trẻ.

Hướng dẫn trẻ cách lau khô tay

Cuối cùng, chỉ cho trẻ cách lấy chiếc khăn từ móc và lau khô tay. Hãy chắc chắn rằng vị trí để khăn có chiều cao vừa tầm trẻ, để trẻ có thể lấy khăn dễ dàng, tránh việc trẻ bị té ngã. 

Trên đây là các bước rửa tay đúng cách cho trẻ để tạo thói quen rửa tay sạch sẽ. Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ sẽ có được thêm những kiến thức bổ ích để dạy trẻ rửa tay đúng cách và thường xuyên nhé.

–Sưu tầm–

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *