Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Hai mẹ con đã làm quen ở tháng đầu tiên. Bước sang tháng thứ hai, mẹ đã nắm được các thói quen và nhịp điệu cơ thể của bé. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ cần nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nữa để chăm sóc bé.

Đặc điểm của bé hai tháng tuổi

– Ở giai đoạn này mắt của bé đã có khả năng nhìn xa hơn, phân biệt được hai màu sắc trắng và đen. Phản xạ mắt của bé sẽ hướng về phía có âm thanh.

– Bé cũng bắt đầu biết ê a vài tiếng giao tiếp với người thân. Bé sẽ khóc toáng lên khi không hài lòng hay muốn đòi hỏi một cái gì đó.

– Ở tháng thứ hai này, các kỹ năng về cơ tay, cơ chân, cơ cổ cũng đã linh hoạt hơn. Khi nằm bé sẽ không nằm yên như trước mà sẽ cựa quậy vì vậy mẹ chú ý không nên để nhiều đồ đạc chăn mền to, nặng gây nguy hiểm cho bé ở giường.

– Ớ tháng này bé bú nhiều hơn, đi tè đi ị nhiều hơn so với hồi một tháng. Bước sang tháng thứ 2, ruột của bé sẽ giãn ra, vì thế với một số bé sẽ chậm đi ị hơn so với tháng trước. Có bé tăng lên đến 10 ngày mới đi ị, tuy nhiên, nếu là bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì không có gì đáng lo, đầy phân bé sẽ đi.

Mẹ chăm sóc bé ở tháng thứ hai

Bé bú

Bé lớn hơn, đồng nghĩa với việc bé sẽ bú nhiều hơn so với khi bé một tháng tuổi. Mẹ phải ăn uống ngủ nghỉ điều độ để đảm bảo đầy đủ lượng sữa cho bé bú. Ở những điều kiện bắt buộc, mẹ có thể tìm hiểu cho con sử dụng thêm một số sữa khác ngoài sữa mẹ. Mẹ lưu ý, hãy tìm hiểu kỹ và tuân thủ các tư vấn từ chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực này nhé.

Bé ngủ

Ở tháng thứ hai, giấc ngủ của bé đã bắt đầu đi vào nếp. Khi bé ngủ, mẹ nên để ý những đồ đạc xung quanh bé. Đặc biệt không nên để bé nằm sấp khi ngủ và không để gối, chăn lớn vướng người bé ngủ. Tuy mẹ khá mệt khi chăm sóc bé, nhưng mẹ hãy bố trí người lớn giám sát giấc ngủ của bé nếu bé thích nằm sấp ngủ.

Tiêm vacxin cho bé

Tiêm vacxin là điều cực kỳ quan trọng đối với các bé sơ sinh. Mẹ hãy theo dõi sổ tiêm và đưa con đi tiêm theo đúng lịch hẹn của cơ sở y tế. Ở giai đoạn này bé sẽ được tiêm vacxin phòng chống lao, và vacxin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *