Cách dạy bé khi lên 2 tuổi biết nghe lời cha mẹ

Rất nhiều bố mẹ muốn dạy con từ khi lên 2 tuổi mà không biết dạy bằng cách nào. Vì nghĩ bé không hiểu và không biết gì hoặc dạy bé sớm quá sẽ làm bé hoảng loạn…vv.

Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể áp dụng cho bé.

1, Nghiêm giọng hơn thay vì la mắng.

Với mỗi phụ huynh việc nuôi dạy con cái là một điều vô cùng khó, bạn phải thật sự khéo léo để trẻ hiểu và không la mắng đánh đập con của mình. Thay vì giận dữ và la mắng, bạn hãy nghiêm giọng lại và nói với con về việc bé vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho con những hậu quả mà bé đã gây ra. Những điều bạn nói có thể ban đầu bé sẽ không hiểu được nhiều, nhưng cũng đừng như vậy mà bố mẹ không nói với trẻ. Dần dần theo thời gian trẻ sẽ hiểu và tiếp thu vấn đề.


2, Sử dụng ánh mắt.

Với ánh mắt là vũ khí cực kì hiệu quả. Khi nói với bé về những lỗi lầm mà trẻ vừa gây ra, hãy nhìn thẳng vào mắt con và bắt đầu câu chuyện. Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé tập trung, thấy vấn đề là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe.

3, Nói đi đôi với làm

Đôi khi bạn hãy truyền tải cho bé những thông điệp có “trọng lượng”. Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và có hành động kèm theo. Ví dụ khi bạn nói:Đến giờ ăn tối rồi con yêu, ngay lập tức bạn bế bé ngồi vào bạn ăn, tắt ti vi hay dẹp đồ chơi sang một bên.

4,  Không yêu cầu quá nhiều

Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần. Nếu bạn nói đi nói lại, bé dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn đấy.

5, Không nên mềm lòng với sai lầm của bé

Nhiều mẹ thương con nhưng lại yếu mềm và chưa dứt khoát  nhìn vào đôi mắt ngân ngấn nước của con, nhiều bà mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong. Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi.

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *