Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng bệnh

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương trong 3 tháng (8 -9-10), số bệnh nhi mắc sởi tăng. Trung bình một tháng bệnh viện tiếp nhận từ 20-24 ca nhập viện điều trị nội trú. Các bé bị sởi chủ yếu là dưới 1 tuổi và chưa được tiêm phòng vắc xin.

Triệu chứng

Sốt rất cao từ 39 -400C trong 2 ngày đầu

Ngày thứ 3-4 phát các ban trên da, trình tự mọc của các nốt ban từ sau tai lan ra mặt và lưng, sau 2-3 ngày sẽ lan ra toàn thân. Bệnh nhân sẽ có thêm triệu chứng viêm kết mạc, viêm đỏ, có rỉ mắt, viêm đường hô hấp (ho khan, hắt hơi, sổ mũi).

– Ngày thứ 5 ban bọc khắp toàn thân (từ đầu xuống chân) trẻ đỡ sốt, giảm viêm đường hô hấp.

Cha mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu trẻ mắc bệnh sởi để điều trị đúng cách. Trong 2 ngày đầu, tất cả bệnh nhi sốt cao do virus thường không có triệu chứng rõ ràng. Đến ngày thứ 3, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện.

Cách phòng biến chứng bệnh sởi

Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ cần phải đảm bảo cách ly không để nguồn bệnh lây lan và giúp trẻ không bị mắc thêm bệnh lây truyền từ người khác. Virus sởi thường làm suy giảm hệ miễn dịch rất nhanh, nếu trẻ tiếp xúc với người khác đang mắc cúm sẽ khiến bệnh tăng nặng. Do đó, hạn chế tiếp xúc với người lạ

Cha mẹ cần lưu ý khi điều trị tại nhà

– Trẻ sốt cao trên 38,5 độ cần uống thuốc hạ sốt.

– Rửa mũi để giảm nguy cơ viêm đường hô hấp.

– Lựa chọn đồ ăn lỏng dễ tiêu, tránh những thức ăn dễ gây dị ứng.

– Tắm rửa vệ sinh cho trẻ hàng ngày.

– Vệ sinh môi trường trẻ sinh sống thoáng và sạch.

Cha mẹ sau khi đi làm về cần phải rửa tay bằng xà phòng, nhỏ nước mũi sinh lý mới bế trẻ. Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng vắc xin đầy đủ để có kháng thể cho con.

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *