Ăn gì thì sữa mẹ đủ chất?

Theo theo thông tin truyền thông của Hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ Mỹ, người mẹ không cần ăn uống hoàn hảo mà vẫn có được lượng sữa hoàn hảo cho con.

Liệu có thể nào chất lượng sữa của mẹ hoàn hảo dù ăn uống của người mẹ không hoàn hảo ?

Thông thường  các mẹ đang nuôi con sữa mẹ thường hay đặt câu hỏi “ăn gì để sữa mẹ có chất” hay “làm thế nào để sữa đặc, vàng, con bú nhanh tăng cân”. Ai cũng nghĩ rằng nếu mẹ không bồi dưỡng và ăn thật nhiều, sữa mẹ ngay lập tức sẽ “mất chất”. Đây là một ngộ nhận phổ biến. Chính bởi ngộ nhận này phổ biến trong cộng đồng, nên mới tạo cơ hội cho những sản phẩm mang danh là “lợi sữa”, đảm bảo rằng sữa mẹ sẽ đặc, nhiều chất và tốt cho con hơn, nhưng thực ra lại không có ý nghĩa gì.

 

Theo thông tin truyền thông của Hiệp hội Nuôi con sữa mẹ Mỹ, “người mẹ không cần ăn uống hoàn hảo, vẫn tạo được lượng sữa hoàn hảo cho con”. Đặc biệt hơn, chất lượng này được đảm bảo suốt thời gian mà sữa mẹ được sản xuất, cho dù 2 tháng, 6 tháng, hay 2 năm, 5 năm. Trong khi đó, Sử gia Y tế đến từ Úc Maureen Minchin – tác giả của cuốn sách nổi tiếng về nuôi con sữa mẹ Milk Matters cho biết, người mẹ cần ăn uống đủ chất nhằm có đủ sức khỏe để chăm con, nhưng nhiều người lại hiểu nhầm ý ăn uống đủ chất là để sữa mẹ có nhiều chất. Thực ra, chất lượng sữa mẹ luôn ổn định

Sữa mẹ có bao nhiêu chất?

Sữa mẹ có hàng nghìn chất, ngoài những thành phần chính mà sữa công thức luôn cố gắng sao chép, đến nay khoa học đã nghiên cứu khoảng 200 chất, còn rất nhiều thành phần khác của sữa mẹ vẫn chưa được nghiên cứu hết. Tuy nhiên, theo đặc tính “đặc điểm giống loài”, sữa của loài nào là tối ưu cho loài đó, thì tất cả các thành phần của sữa mẹ đều là tốt nhất cho con.

 

Sữa mẹ được chế tạo theo “công thức định sẵn”, trung bình mỗi lít sữa già (matured milk) chứa khoảng 700 kcal, 890 ml nước, 74 g chất bột đường, 42g chất béo, và 13g chất đạm, tuy thành phần chất có thay đổi linh hoạt, nhưng luôn trong một ngưỡng tối ưu nhất định, tính trên 24 giờ, vì sữa mẹ thay đổi trong mỗi cử (sữa trước, sữa sau) và các cử không giống y nhau.

Một số thành phần chính trong sữa mẹ chủ yếu được sản xuất tại chỗ ngay trong “nang sữa” (lactocyte) của tuyến vú từ các phân tử hữu cơ vi sinh trong cơ thể mẹ, không phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian cho con bú.

Một số thành phần khác trong sữa mẹ, được truyền trực tiếp từ huyết thanh của mẹ vào thời điểm tạo sữa, có nghĩa là có phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày/ từng bữa ăn của mẹ.

Trong cơ thể của người trưởng thành mạnh khoẻ, đều có sẵn năng lượng và chất dinh dưỡng dự trữ. Đặc biệt, lượng chất dự trữ này rất cao ở bà mẹ sau sinh và sẳn sàng để làm nguyên liệu chế tạo sữa tốt nhất cho con.

Nếu mẹ không ăn uống bồi dưỡng, thì sữa mẹ lấy chất ở đâu ra?

Giống như quá trình nuôi con trong thai kỳ qua dây nhau, “công thức sữa mẹ” đảm bảo rằng sữa mẹ luôn đủ chất cho con.

Khi mẹ không bồi dưỡng chất bột đường và chất béo, cơ thể mẹ sẽ tạo sữa béo từ mô mỡ dự trữ của mẹ, phân tích thành glucose và acid béo dài – tốt nhất cho bé. Khi mẹ bồi dưỡng nhiều béo trong khẩu phần ăn sau sinh, số lượng acid béo trong sữa mẹ vẫn tương tự, nhưng loại phân tử acid béo sẽ thay đổi (phân tử acid béo động vật, acid béo thực vật…) những acid béo này, tuy nhiên là acid béo trung, acid béo trong sữa ct là acid béo trung, không tốt bằng sữa làm từ mô mỡ của mẹ.

Tương tự, cơ thể mẹ sẽ lấy canxi từ mô xương của mẹ phân tích thành canxi ở dạng dễ hấp thụ cho con. Hàm lượng canxi trong sữa mẹ đã được lập thành công thức trong quá trình mang thai, và không thay đổi trong quá trình tạo sữa. Protein cũng được lấy từ mô cơ của mẹ, nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ quá ít protein. Chất sắt được lấy từ máu của mẹ.

Cơ chế này hoạt động ổn định suốt quá trình sản xuất sữa mẹ từ khi bắt đầu tạo sữa cho đến khi cai sữa, giúp mẹ nuôi con và giảm cân một cách tự nhiên.

Không phải “con càng lớn, sữa mẹ càng mất chất”

Sữa mẹ được “nấu cho con” ngay trong tuyến vú theo từng cữ, bắt đầu bằng món khai vị nhẹ nhiều nước, sau đó phân tích chất béo từ các mô dự trữ của mẹ để đưa vào sữa mất nhiều thời gian hơn, nên chất béo được trong sữa tăng dần về sau cử bú.

Tuyến vú càng ít sữa, chất béo càng nhiều. Bú mẹ trực tiếp, sữa sau “nặng” dần, bé quen dần với cảm giác no, và biết khi nào là “vừa bụng”. Sữa mẹ không có màu sắc, độ béo, độ đặc không thay đổi như sữa công thức. Do đó, nếu nhìn sữa béo nhiều, béo ít, màu trắng màu vàng để nhận định là sữa loãng hay đặc, có chất hay hết chất là hoàn toàn không đúng, vì chất béo không phải là chất bổ duy nhất trong sữa mẹ.

Càng lớn con tăng cân càng ít. Không phải “con càng lớn, sữa mẹ càng mất chất”, mà vì con càng ngày càng biết nhiều, thức nhiều, vận động nhiều, giao tiếp và phát triển nhận thức nhiều.. các hoạt động đó, đặc biệt là khả năng nhận thức, tiêu hao nhiều năng lượng. Trẻ càng lanh lợi, càng tăng cân ít đi so với 1, 2 tháng đầu. Do đó, năng lượng còn lại để tăng cân giảm đi là hoàn toàn bình thường và khoẻ mạnh. Không có “sữa nóng”, “sữa mát”. Sữa mẹ không mất chất khi mẹ không bồi dưỡng, hoặc ngoài 6 tháng hay ngoài 1 năm, như quan niệm sai lầm trong cộng đồng.

 

Nhiều nghiên cứu khoa học, khảo sát chất lượng sữa mẹ ở các tầng lớp giai cấp khác nhau, thu nhập và điều kiện sống khác nhau trên thế giới cho thấy ngay cả khi chất lượng dinh dưỡng của bà mẹ có cách biệt nhau đến 200% (bồi dưỡng tối đa so với không có điều kiện bồi dưỡng), một số thành phần vẫn có hàm lượng y như nhau, một số thành phần chỉ khác nhau 10% và sữa mẹ của 2 nhóm đối tượng này đều ở trong ngưỡng dinh dưỡng tối ưu cho con.

Tuy nhiên, bà mẹ vẫn phải có chế độ dinh dưỡng phong phú, đầy đủ để:

– Cung cấp vitamin và khoáng chất vào sữa mẹ, đv các chất phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.

– Đảm đầy đủ năng lượng và đủ các chất giúp mẹ khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái, hệ thống hocmon và nội tiết tố vận hành tối ưu, để cơ thể mẹ sản xuất sữa tốt nhất, và tránh cho mẹ các bệnh như thiếu canxi, loãng xương, thiếu máu, suy cơ, suy dinh dưỡng… trong quá trình cho mang thai và cho con bú.

 

 

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *