Nguyên nhân gây nám và tàn nhang ở nữ giới

Nếu như tàn nhang dễ xuất hiện khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp thì nám da lại là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Để không phải tốn nhiều công nhằm che giấu đi những đốm nâu khi make up và tiêu tốn quá nhiều thời gian vào công đoạn này, các bạn nữ hãy tìm hiểu cụ thể về nám – tàn nhang để có một làn da như ý.

Nám da và tàn nhang khác nhau như thế nào?

Nám da và tàn nhang dễ nhầm lẫn với nhau vì cả hai đều được đặc trưng bởi làm da không đều màu nhưng giữa chúng vẫn có một số đặc điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé!

Tàn nhang

Tàn nhang có thể xuất hiện từ rất sớm ở những trẻ từ 1–2 tuổi, phổ biến hơn ở những người da trắng và tóc đỏ. Tàn nhang có màu nâu hoặc be trên da, là những đốm hình tròn kích thước khác nhau. Chúng thường nhân rộng và nhìn rõ ràng hơn nếu bạn tiếp xúc liên tục với ánh sáng mặt trời.

Tùy vào cơ địa từn người, từng vùng mà tàn nhang có màu sắc khác biệt nhau một chút, có thể là màu nâu nhạt, đen, đỏ, vàng, hoặc nâu. Song phần lớn tàn nhang ở một người thường đồng đều về màu sắc.

Tùy vào đặc trưng của ánh sáng mặt trời vào từng mùa mà hình dáng màu sắc của tàn nhang cũng thay đổi theo.

Nám da

Khác với tàn nhanh, bệnh nám da lại chỉ phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tức là nữ giới từ 20–50 tuổi. Nám da rất ít gặp ở nam giới và phổ biến hơn ở những phụ nữ châu Á hay da màu.

Đây là hiện tượng khi da bạn xuất hiện những đốm bất thường trên da mặt, môi, trán và cằm với nhiều màu sắc khác nhau, có thể là màu nâu, rám nắng hoặc màu xám nâu.

Nguyên nhân gây nám da và tàn nhang

Mặc dù tàn nhang hay nám da đều có căn nguyên là do sắc tố da phân bố không đều, nhưng nguyên nhân thực sự dẫn đến sự phân bố bất thường đó cũng có sự khác biệt.

Nguyên nhân gây tàn nhang

Thay đổi sắc tố Melanin là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng da bị tàn nhang. Melanin là gì? Đây là sắc tố giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Melanin được sản sinh ra càng nhiều, gây tàn nhang.

Tàn nhang là do sự kết hợp của 2 yếu tố là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và di truyền. Vì thế mà bất kỳ ai cũng có thể bị tàn nhang nhưng những ai có làn da sáng màu thường dễ bị tàn nhang hơn nhiều lần.

Những người da sẫm màu tuy có nhiều sắc tố Menalin hơn người da trắng tuy nhiên khi da trắng thì các tế bào tạo sắc tố lại tạo ra nhiều melanin hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân gây nám da

Nguyên nhân gây ra nám da đến hiện nay vẫn chưa được biết rõ chính xác là gì. Dựa trên thực tế thì có thể những yếu tố sau là căn nguyên của tình trạng da bị nám:

  • Nồng độ hocmon nữ progesterone: Phụ nữ mang thai đi kèm với tăng hormone progesterone và estrogen,  đặc biệt là giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ. Đây là nguyên nhân căn bản và chủ yếu nhất của nám da, lý giải vì sao nám da hay xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
  • Ánh nắng mặt trời: thực tế  chỉ ra rằng vào mùa đông, nám da có xu hướng giảm. Nhiều người thường bị nám da vào mùa hè khi mà cường độ ánh nắng mặt trời mạnh nhất.
  • Liệu pháp hormone thay thế: Khi dùng liệu pháp thay thế hocmon ở phụ nữ mãn kinh thì khả năng bị nám da tăng. Nếu chỉ nhận hocmon estrogen trong liệu pháp thay thế thì nám da sẽ giảm đi đôi chút.
  • Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như kích ứng mỹ phẩm hay do thừa hưởng gen di truyền gây nám từ gia đình.

Để phòng ngừa nám da và tàn nhang , khi có nguy cơ cao bị hai hiện tượng này bạn nên sử dụng thêm biện pháp chống nắng để tránh kích thích sự hình thành của sắc tố da đồng thời tránh tiếp xúc  trực tiếp với ánh nắng .

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *