Mẹo ra đông thực phẩm nhanh và đúng cách

Để bảo quản thức ăn chúng ta thường để chúng trên ngăn đá. Do đó, khi chế biến chúng ta buộc phải rã đông thực phẩm. Tùy vào từng nhóm thực phẩm mà chúng ta có những cách rã đông khác nhau để đảm bảo lượng dinh dưỡng không bị mất đi. Các bạn hãy tham khảo những mẹo dưới đây để biết cách rã đông đúng nhé!

Rã đông bằng nước lạnh

Để thực phẩm rã đông nhanh chóng, bạn có thể sử dụng nước lạnh. Bạn cho thực phẩm vào túi zip rồi ngâm vào chậu nước lạnh. Cách làm này giúp thúc đẩy quá trình rã đông cũng như hạn chế làm mất dinh dưỡng của thực phẩm. Các bạn nhớ phải dùng nước lạnh, đừng vì vội mà sử dụng nước nóng. Do khi thực phẩm tiếp xúc với nước nóng dễ tạo nên môi trường thuận lợi làm vi khuẩn phát triển

Lưu ý: các bạn chỉ nên ngâm từ 25 – 30 phút là đủ vì nếu ngâm quá lâu vi khuẩn vừa dễ xâm nhập, dinh dưỡng cũng dễ mất hơn.

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách rã đông được nhiều gia đình áp dụng vì nó tránh được việc để vi khuẩn tấn công thực phẩm trong lúc rã động. Tuy nhiên cách làm này lại khá tốn thời gian, có khi phải mất cả ngày mới xong được. Cách này chỉ phụ hợp nếu bạn định nấu món gì cho bữa tối thì có thể để thức ăn xuống ngăn mát từ sáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng màng bọc hoặc túi zip để ngăn không cho nước từ thực phẩm chảy ra ngăn mát tủ lạnh.

Bí quyết rã đông đúng cách

Bạn không nên rã đông hoàn toàn thực phẩm khi nấu vì làm như vậy thực phẩm dễ mất đi độ ngon ban đầu của nó. Tốt nhất để bảo đảm dinh dưỡng bạn nên nấu thực phẩm ngay sau khi rã đồng hoặc cắt thành từng miếng thịt lớn để chế biến.

Đặc biệt các bạn không nên rã đông bằng lò vi sóng vì bên ngoài thực phẩm sẽ bị chín còn trong vẫn sống. Khi nấu, không giữ được vị ngọt nữa.

Có một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng đó là sử dụng hai chiếc xoong nhôm, một chiếc đựng nước lạnh còn một chiếc đặt úp xuống. Sau đó, bạn cho miếng thịt rã đông vào giữa hai xoang. Chỉ cần 5 – 10 phút miếng thịt của bạn đã được rã đông hoàn toàn.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *