Điều phụ nữ cần đó là sự quan tâm, sẻ chia

Trong cuộc sống gia đình, mối quan hệ của vợ chồng thường bị chi phối bởi nhiều thứ từ tình cảm, nhà cửa, cơm nước, chợ búa, con cái….Chính vì vậy, cần có sự sẻ chia từ cả hai phía. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mọi trách nhiệm đều được các ông chồng “dồn” hết cho vợ.

Ngày nay, vai trò của người phụ nữ đã không như xưa. Thay vì chỉ quanh quẩn việc bếp núc, nhà cửa, họ đã vươn ra ngoài xã hội để bươn trải kiếm sống. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội – chính trị. Cho nên, thiết nghĩ, công việc gia đình nên phải được gánh vác từ cả 2 phía vợ và chồng.

Với sự tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới thì đàn ông đã có nhiều nhận thức đúng đắn về việc cùng vợ lo toan cho gia đình. Tuy nhiên, thực tế, không ít ông chồng ở quê thậm chí ở thành phố lớn vẫn giữ thói quen gia trưởng, lỗi thời với tư duy: “ đàn ông không bao giờ xuống bếp”, vì xuống bếp sẽ thể hiện sự nhu nhược, kém cỏi, họ sợ xã hội sẽ chê cười.

Không ít ông chồng đi làm về là nằm ườn ra xem phim hoặc chơi game mặc cho vợ phải chạy ngược chạy xuôi từ nấu cơm đến tắm rửa cho con cái. Nhiều người tan sở còn tranh thủ đàn đúm với bạn bè, nhậu nhẹt đến tận khuya mới chịu mò về. Sự vô lý này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần gây nên sự mâu thuẫn, xung đột từ đó dẫn đến những rạn nứt trong gia đình.

Có người định nghĩa hạnh phúc rất giản đơn là sáng tới sở làm, chiều tan giờ chỉ muốn về nhà. Nếu người phụ nữ đi làm về, ghé qua chợ mua đồ, rồi lại tất bật đi đón con còn chồng gọi điện không nghe máy, con quấy khóc thì thử hỏi tại sao phụ nữ luôn nổi cáu, khó chịu.

Khi vợ có việc, đàn ông ở nhà thay vợ quán xuyến thì lại quát tháo, giận giữ rồi trút hết bực dọc lên con cái như là mình họ đang phải chịu đựng sự khổ sai mà không ai thấu.

Xuất phát từ sự thiếu quan tâm, chia sẻ trong công việc hằng ngày mà có rất nhiều đôi vợ chồng trẻ không chịu đựng nhau, không thể khắc phục, dắt con ra tòa ly hôn một cách lãng nhách.

Quan niệm xã hội về gia đình ngày nay đã khác. Mỗi giai đoạn trong cuộc sống vợ chồng đều phải có những thay đổi để thích nghi từ đó giữ được mái ấm hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng nhất chính là sự thấu hiểu, sẻ chia từ người chồng đối với vợ. có như vậy mái ấm gia đình mới bền vững.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *