Cùng nhau vận động tại nhà – phòng chống Covid-19

Tập thể dục là một cách tuyệt vời giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống, nâng cao sức đề kháng và giữ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt. Bình thường, nhiều người hay tập luyện tại các công viên ngoài trời hay phòng tập thể hình với rất nhiều dụng cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát và chính phủ chỉ thị mọi người thực hiện cách ly toàn xã hội thì việc tập luyện thể dục dường như gặp nhiều trở ngại.

Trong thời gian này, Bộ Y tế khuyến khích mọi người cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tại nhà để giữ cơ thể khỏe mạnh, sống tích cực, phòng ngừa nhiễm bệnh trong mùa dịch Covid-19.

Dưới đây là một số hoạt động vận động đơn giản mà Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã hướng dẫn để mọi người có thể tập luyện ở nhà để tăng cường sức khỏe.

Thời gian tập luyện phù hợp

Các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị về thời gian cần hoạt động thể chất phù hợp theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Cố gắng vận động thể chất cho trẻ nhiều lần trong ngày.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi: Trẻ em ở độ tuổi này nên dành ít nhất 180 phút mỗi ngày để vận động. Với trẻ 3–4 tuổi thì cần hoạt động ở mức độ vừa phải hay hoạt động mạnh khoảng 1 tiếng mỗi ngày.
  • Trẻ em và thanh thiếu niên (độ tuổi từ 5–17): Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên nên thực hiện ít nhất 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày với cường độ từ trung bình đến mạnh, bao gồm các hoạt động tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và xương. Tần suất vận động ít nhất là 3 ngày mỗi tuần.
  • Người lớn trên 18 tuổi: Người trưởng thành nên có tổng cộng ít nhất 150 phút tập luyện cường độ vừa phải hoạt 75 phút tập luyện cường độ mạnh trong một tuần. Trong đó, các hoạt động tăng cường cơ bắp nên thực hiện hai lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn.
  • Người cao tuổi: Cố gắng hoạt động thể chất từ 3 ngày/tuần trở lên để tăng khả năng giữ thăng bằng, phòng ngừa té ngã khi khả năng phối hợp vận động đã kém đi.

Nếu bạn vẫn phải xử lý công việc tại nhà, đừng quên vận động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế, tránh việc ngồi hay nằm quá lâu khiến cơ thể uể oải, kém linh hoạt.

Hãy tuân thủ đúng theo hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế, quyết tâm đẩy lùi đại dịch. Đừng chủ quan, vì biến chứng của Covid-19 có thể xảy ra nhanh chóng ở cả người trẻ tuổi và đe dọa đến tính mạng.

–Sưu tầm–

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *