Chỉ cần dạy con 3 điều này, đứa trẻ nào cũng sẽ trở nên tài giỏi hơn

Khoa học đã chứng minh, một đứa trẻ thông minh, ngoài việc phụ thuộc vào gen, dinh dưỡng thì còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, gia đình. Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái giỏi giang trưởng thành, thay vì cố gắng nhồi nhét quá nhiều hãy tập trung dạy con 3 điều dưới đây. Chắc chắn đứa trẻ nào cũng sẽ nên người từ lúc bé.

Độc lập

Nhiều bà mẹ Việt Nam thường cho rằng điều này không quan trọng vì con còn bé, cần được bố mẹ bao bọc, che chở. Nếu để chúng độc lập thì có thể vượt quá khuôn khổ, bố mẹ không thể kiểm soát được. Nhưng trên thực tế, nhiều nhà tâm lý đã khuyên rằng bố mẹ không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này.

Độc lập ở đây có nghĩa là giúp trẻ trưởng thành trong suy nghĩ và cải thiện các kỹ năng sinh hoạt cơ bản. Nếu bố mẹ cứ bao bọc, chăm sóc quá kĩ cho con từ việc nhỏ nhặt như rửa mặt, đánh răng đến mặc quần áo thì con cái sẽ dễ hình thành thói quen ỷ lại, dựa dẫm, khi lớn khó thay đổi được. Sự độc lập không chỉ giúp trẻ ngày càng khôn lớn mà còn là tính cách giúp các em thành công hơn khi trưởng thành

Bình tĩnh

Con cái thường bị ảnh hưởng bởi tính cách của bố mẹ lẫn môi trường xung quanh. Việc bắt đứa trẻ bình tĩnh khi còn nhỏ khá khó vì chúng thường hành động theo cảm xúc, nghĩ gì làm đấy, không có sự kiềm chế. Vì vậy bạn cần dạy chúng học cách bình tĩnh bằng chính việc thay đổi hành vi của mình.

Có thể cuộc sống, công việc quá áp lực nhưng khi về nhà tuyệt đối bạn không được trút giận lên con cái. Nếu chúng có làm sai thì bố mẹ phải bình tĩnh, giải thích cho con việc làm thế không đúng và hậu quả để lại. Một đứa trẻ học được cách bình tĩnh có thể giúp chúng không gặp bất cứ chướng ngại nào trên con đường thành công.

Động viên

Bố mẹ người Việt đôi khi chỉ muốn thúc ép con học hay làm việc gì đấy theo ý họ mà quên mất việc động viên, khen thưởng. Trẻ con cũng giống người lớn, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và hào hứng nếu được mọi người khen ngợi.

Việc động viện còn giúp trẻ thoải mái tinh thần để có thể học hỏi, sáng tạo và xây dựng sự tự tin, bản lĩnh cho bản thân. Điều này sẽ giúp cuộc sống của chúng dễ dàng hơn.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *