Nem chua Huế là một món ăn nổi tiếng của miền Trung mộng mơ. Dưới bàn tay khéo léo của con người nơi đây, những chiếc nem chua có hương vị vô cùng đặc trưng không vùng miền nào có được.
Nguyên liệu
– Thịt lợn nạc: 1 kg
– Bì lợn: 200 gr
– Tỏi, ớt, ;á chuối, lá ổi non
– Đường phèn: 1 muỗng cà phê
– Túi nilong loại chuyên dụng để gói đồ ăn.
– Gia vị: muối, hạt tiêu, đường…
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để nem chua ngon, bùi, thơm thì khâu chọn thịt lợn vô cùng quan trọng. Tốt nhất là các bạn nên chọn những miếng thịt nằm ở đùi sau, sau đó làm sạch, bỏ mỡ xung quanh, rồi rửa lại nước và để khô ráo. Khi miếng thịt đã khô ráo, bạn dùng dao thái thịt ra thành những miếng thịt thật mỏng. Sau đó xay thịt với muối. Xay xong, bạn trộn đều thịt nạc với bì lợn, một chút nước mắm và đường để được hỗn hợp nem chua.
Bì lợn các bạn làm sạch. Sau khi luộc, bạn đợi cho bì nguội bớt thì dùng dao thái sợi thật mỏng.
Tỏi bóc vỏ thái nhỏ, ớt cũng thái miếng, đường phèn giã nhỏ, các loại lá rửa sạch. Túi nilong cắt thành từng miếng.
Bước 2: Làm nem
Viên hỗn hợp này thành từng viên nhỏ. Sau đó, đặt một miếng tỏi, một vài miếng ớt lên trên rồi dùng lá ổi gói lại.
Sau đó, bạn tiếp tục gói nem trong một lớp nilon, cuối cùng là một lớp lá chuối rồi buộc chặt viên nem lại.
Bước 3: Bảo quản nem
Sau khi gói xong, để nem ở nơi khô thoáng tầm khoảng 3 ngày là sử dụng được. Khi ăn, nem có vị chua chua nhờ lên men tự nhiên, vị ngọt của thịt, vị chát của lá ổi. Tùy theo khẩu vị ăn của mỗi người, nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm nhiều ớt vào trong nem.
Chúc mọi người thành công với món nem này