Bánh ram ít là 1 loại bánh đặc trưng của xứ Huế. Bánh gồm 2 phần: phần ram vàng rụm và phần ít dẻo thơm có nhân tôm ngọt ngọt. Khi ăn, 2 phần hòa quyện với nhau tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món bánh này.
Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo những hướng dẫn dưới đây là bạn đã có những chiếc bánh nram chuẩn vị Huế rồi.
Nguyên liệu
Bột nếp ướt: 500g
Thịt heo ba chỉ: 100g
Tôm: 200g
Hành lá, hành khô, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, sa tế
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-Thịt heo rửa sạch rồi thái hạt lựu. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chân, bỏ đuôi đi, chỉ lấy phần thịt. Một nửa thái miếng một nửa băm nhỏ.
-Trộn đều phần tôm thái miếng, thịt, nước mắm, hạt tiêu, sa tế, ướp khoảng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Bước 2: Làm nhân bánh
Cho dầu vào chảo. Đợi chảo nóng cho hành vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm thịt vào xào chín
Bước 3: Làm ruốc tôm mỡ hành
Cho lượng tôm băm nhỏ đảo chín, thêm mắm muối vừa ăn. Bỏ thêm hành lá thái nhỏ vào đảo sơ 1 lượt rồi cho ra bát. Vậy là xong món ruốc tôm mỡ hành
Bước 4: Làm bánh
Sử dụng 2/3 số bột nếp ướt. Chia bột thành những cục tròn nhỏ bằng 2 đầu ngón tay. Say đó làm dẹp, cho nhân vào trong, viên tròn lại.
1/3 số bột còn lại các bạn cũng vo thành viên tròn nhỏ, ấn dẹt
Bước 5: Hấp bánh
Sau khi nặn xong bánh , các bạn cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút đến khi vỏ mánh mềm thì gắp ra đĩa.
Số bột ấn dẹt còn lại đem chiên ngập dầu. Khi nào bột bánh chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 6: Trình bày
Các bạn xếp bột bánh ra đĩa rồi cho bánh hấp lên trên. Mỗi miếng bánh bạn lại cho thêm một chút ruốc tôm mỡ hành lên trên là hoàn thiện.
Vậy chỉ là với vài bước đơn giản các bạn đã có món bánh ram ít cực ngon của xứ Huế cố đô. Món ăn dùng kèm nước mắm chanh ớt thì càng tuyệt vời hơn. Chúc các bạn thành công.
(ST)