TUẦN THỨ 14 CỦA THAI KỲ

Hai mẹ con đang trải qua tuần thứ 2 – tam cá nguyệt thứ 2, khi này mẹ đã giảm bớt sự mệt mỏi do hiện tượng ốm nghén và đã có cảm nhận về sự vận động của con ở trong bụng mẹ.

Sự thay đổi của mẹ ở tuần thai thứ 14

– Khi sang tuần thai thứ 14, ngực mẹ đã bắt đầu tiết ra sữa non, đây là dòng sữa đầu tiên bé sẽ bú khi chào đời, sữa chỉ có trong 72 giờ đầu sau sinh. Sữa non cón tác dụng tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại các bệnh tật và tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

– Mẹ đã tăng cân, so với lúc bắt đầu mang thai thì lúc này mẹ tăng khoảng từ 2kg – 3kg. Vòng ngực của mẹ to ra rõ rệt hơn nhưng có đỡ căng tức hơn so với giai đoạn đầu.

– Thỉnh thoảng mẹ bị táo bón, hay bị chảy máu chân răng hay chảy máu cam do mạch máu của mẹ giãn nở to hơn và phải lưu thông lượng máu lớn hơn so với bình thường.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 14

Tuần này bộ phận sinh dục của bé đang hoàn thiện và dần về đúng vị trí của mình. Một số tuyến hooc mon bắt đầu hoạt động như tuyến giáp…

– Bàn tay bé có thể mở ra, nắm lại hay cử động đung đưa như đang bơi trong bụng mẹ.

– Mắt bé vẫn khép, những bé đã bắt đầu có phạn xạ với ánh sáng bên ngoài và cơ quan vị giác của bé đang hình thành và phát triển.

Mẹ nên làm gì trong tuần thai kỳ thứ 14

– Rõ ràng sang tuần thai thứ 14 mẹ cũng đã dễ thở hơn so với mấy tuần trước. Nên lúc này mẹ có thể tìm niềm vui cho mình bằng các hoạt động giao lưu hay mẹ có thể lên kế hoạch đi du lịch nhẹ nhàng cho hai vợ chồng trước khi nghỉ sinh.

– Mẹ nhớ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Đặc biệt là canxi, vitamin và khoáng chất.

– Uống đủ nước mỗi ngày, tuần này mẹ có thể uống nước dừa được rồi, nước dừa bổ sung vitamin, khoáng chất cho mẹ.

– Tránh xa những hoạt động có hại cho sức khỏe như thức khuya, sử dụng các chất kích thích…

– Tập thể dục các bài tập thích hợp cho bà bầu để hai mẹ con cùng trải qua thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ nhé.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *