TUẦN THỨ 12 CỦA THAI KỲ

Tuần thứ 12 của thời kỳ bầu bí là một trong những cột mốc quan trọng của mẹ và bé. Khi này kích thước của bé đã lớn bằng quả cam sành.

Sự thay đổi của mẹ ở thai kỳ tuần thứ 12

– Kết thúc tuần thứ 12 là kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên của mẹ. Hai mẹ con đã trải qua một phần ba chặng đường mang thai. Các dấu hiệu ốm nghén tuần này của  mẹ đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

– Nguy cơ sảy thai ở giai đoạn này cũng đã giảm, mẹ có thể vận động mạnh hơn so với những tuần đầu mang thai.

– Mẹ cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên do khối lượng máu lưu thông tăng và cường độ trao đổi chất cũng tăng.

– Mẹ thường xuyên thấy đói do lúc này mẹ cần tiêu thụ năng lượng cao hơn so với bình thường.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 12

– Các bộ phận như cổ, đầu, mắt, tai tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Qua màn hình siêu âm mẹ cũng thấy rõ các hình hài hơn.

– Nhịp tim của bé thường cao hơn nhịp tim của mẹ, thường sẽ dao động từ 140 – 170, trong khi nhịp tim mẹ sẽ dao động từ 70-90.

– Các ngón tay, ngón chân của bé cũng tách rời và bắt đầu xuất hiện các vân. Có một số bé đã bắt đầu có hiện tượng máy thai, làm cho bụng mẹ có cảm giác lăn tăn như sôi bụng.

Mẹ nên làm gì trong tuần thai kỳ thứ 12

– Mẹ hãy đi khám thai đúng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Nhớ xin ý kiến tư vấn của bác sĩ về các vấn đề mình gặp phải. Và tuần này, nếu mẹ tò mò mẹ có thế biết chính xác tới 90% giới tính em bé của mẹ.

– Ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, bổ sung vitamine và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé như acid folic, DHA, Canxi

– Thao khảo và tìm hiểu các bài tập thể dục cho bà bầu, tham gia các lớp thai sản, các diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm bầu bí.

Mẹ không nên làm gì

– Giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh. Không thức khuya, không ăn quá no, không để bị đói và không ăn uống các chất có chứa chất kích thích.

– Mẹ không nên vì bận rộn mà quên lịch đi khám và kiểm tra một số chỉ số ở tuần này. Vì có một số chỉ số sang thời điểm kết quả kiểm tra không còn chính xác nữa. Mẹ lưu ý nhé.

– Tránh xa những nơi công cộng có môi trường ô nhiễm như khói thuốc lá, bụi xe, khí thải công nghiệp.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *