Bầu bí bị táo bón nên làm thế nào?

Khi bầu bí, bị táo bón là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng mắc phải. Vậy mẹ phải làm sao để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé tốt nhất.  

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón. Từ thói quen ăn uống, từ cơ địa hay việc sử dụng các chất bổ sung dành cho bà bầu của các mẹ đều có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón.

Dấu hiệu bị táo bón

Triệu chứng chung của táo bón là khi quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần và có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen và hay von cục (dân dã gọi là cứt sắt), muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi, ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà vẫn …

Đây là một triệu chứng thường của hầu hết phụ nữ mang thai nhưng tuyệt nhiên không phải bệnh lý như nhiều phụ nữ mang thai lầm tưởng.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón

Nguyên nhân từ hooc – mon của mẹ, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón khi mang thai. Cơ thể mẹ trong thời gian bầu bí sẽ sản sinh ra nhiều hooc – mon giới tính để hỗ trợ việc thả lỏng các cơ và tăng cường sự phát triển thai nhi.Hiện tượng này tạo sự khó khăn trong việc đào thải các chất dư thừa qua hậu môn và dẫn đến tình trạng táo bón.

Nguyên nhân từ sự phát triển của thai nhi, khi thai nhi phát triển về kích thước đã vô tình tạo áp lực lên vùng xương chậu khiến các mẹ đi tiêu khó hơn.

Một nguyên nhân nữa là các mẹ giai đoạn này thường ít vận động cũng là một trong các thủ phạm khiến mẹ bị táo bón.

Thêm vào đó, việc sử dụng các chất bổ sung cũng làm các mẹ gặp khó khăn trong việc đào thải các chất dư thừa ra bên ngoài…

Giải quyết vấn đề mẹ bị táo bón

Trước tiên mẹ phải bình tĩnh để đánh giá tình trạng của mẹ. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc và thực phẩm bổ sung không rõ nguồn gốc. Nếu nghiêm trọng cần đi bác sĩ phải tin tưởng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những điều mẹ bầu nên làm:

Tập thói quen ngồi trong nhà vệ sinh. Thời gian khoảng từ 5 -10 phút mỗi ngày. Hành trang mang theo sẽ là cuốn sách, tạp chí hay một cái gì đó giúp mẹ bầu có thể thư giãn, nhưng điện thoại được khuyến cáo là mẹ bầu không nên mang theo nhé.

Mẹ bầu bổ sung nhiều rau xanh, nước, trái cây và các chất dinh dưỡng phù hợp.

Thường xuyên vận động các bài tập nhẹ nhàng để mẹ bầu có thể dễ dàng hơn trong quá trình đại tiện.

Những điều bà bầu không nên:

Mẹ bầu không nên rặn khi bị táo bón vì hành động này sẽ kích thích các cơn co tử cung, dẫn đến các tình trạng sảy thai, sinh non hay một số biến chứng nguy hiểm khác.

Mẹ bầu nên tránh sử dụng các loại thuốc thụt, chỉ trường hợp cần thiết mới phải sử dụng thuốc và phải tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ.

Mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, không uống cà phê, các thực phẩm có chất kích thích.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *