Bé Yêu 4-6 Tháng Tuổi Nên Ăn Gì?

Bé Yêu 4-6 Tháng Tuổi Nên Ăn Gì?

Khi Bé Cưng dưới 3 tháng tuổi sẽ bú mẹ hoàn toàn và dùng thêm sữa công thức nếu cần thiết. Bước sang tháng thứ 4, bữa ăn của bé đã thay đổi. Các mẹ cần hiểu rõ hơn về thực đơn cho bé trong thời gian này để bé yêu có đủ dinh dưỡng để phát triển.

 

Bé Yêu đã sẵn sàng ăn dặm?

Bạn nên quan sát bé cưng cẩn thận để nhận biết dấu hiệu bé sẵn sang ăn dặm. Khi bạn thấy bé cưng của bạn trở nên cứng cáp hơn như bé có thể ngồi khá vững trong lòng bố mẹ hay giữ cho đầu đứng thẳng, đặc biệt là cân nặng của bé tăng gấp 2 lần so với khi sinh.  Ngoài ra, có vẻ bé rất có hứng thú với thực phẩm, bé có thể ngậm miệng xung quanh một cái muỗng, cũng có thể di chuyển thức ăn từ trước ra sau miệng.. Đó đều là những dấu hiệu bé đã sẵn sàng với thức ăn lỏng hơn.

Bé Yêu 4 – 6 tháng tuổi nên ăn gì ?

Bạn lo lắng và băn khoăn không biết bé cưng có thể ăn món gì trong độ tuổi này ? Trong thời kỳ này, bé vẫn tiếp tục bú sữa mẹ, kết hợp với sữa công thức hoặc PLUS. Bên cạnh đó, đây là thời gian mẹ tập cho bé ăn bột loãng, quen dần với đồ ăn xay nhuyễn có độ đặt sệt tăng dần.

Bột trẻ em và ngũ cốc vẫn là những loại thức ăn bổ dưỡng nhất dành cho bé trong những ngày đầu ăn dặm. Hơn thế nữa, bột gạo trẻ em và bột ngũ cốc rất mịn, khi trộn với sữa công thức và sữa mẹ mang lại hương vị quen thuộc giúp bé dễ ăn hơn. Đặc biệt, đây là loại thực phẩm lành tính, hầu như không gây ra bất kỳ tác dụng dị ứng nào cho hệ tiêu hóa của trẻ, ngay cả khi trẻ chưa đầy 6 tháng.

Dù vậy, lúa mì, lúa mạch hay lúa mạch đen, yến mạch tuyệt đối không dành cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi do trong các loại ngũ cốc này có chứa gluten, được khuyến cáo có thể gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt với gia đình có tiền sử Celiac hoặc dị ứng. Các mẹ có thể cho  bé ăn các loại ngũ cốc này khi bé cưng ngoài 6 tháng. Ngoài ra, một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích dành cho  bé từ 4 – 6 tháng tuổi bao gồm chuối, bơ, khoai lang, cà rốt, táo, lê, bí đỏ …

 

Bé Yêu 4 – 6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêumỗi ngày?

Nên bắt đầu cho bé cưng làm quen với khoảng 1 muỗng cà phê thực phẩm hoặc ngũ cốc xay nhuyễn. Trộn lượng ngũ cốc này với 4 – 5 muỗng cà phê sữa mẹ hoặc sữa công thức, để cho hỗn hợp thật loãng cho bé dễ ăn hơn.

Các mẹ tiếp tục tăng lên 1 muỗng thức ăn xay nhuyễn hoặc 1 muỗng canh bột ngũ cốc trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức, cho bé cưng ăn 2 lần một ngày. Mẹ nhớ mức tăng dần lượng ngũ cốc tương đương với lượng sữa thêm vào giảm đi để độ đặc sệt tăng dần.

Ban đầu, nên cho bé yêu ăn 1 lần bột loãng mỗi ngày, sau đó tăng dần lên 2 – 3 lần. Lồng ghép bột loãng vào các bữa ăn chính và phụ cho bé. Vì đây chỉ là thời gian tập cho bé ăn nên có thể bé chưa ăn được nhiều. Các mẹ cũng không nên ép bé ăn nhiều, vì bé sẽ cảm thấy sợ ăn và lảng tránh các món ăn mới.

 

Cách cho Bé Yêu ăn dễ hơn

Bạn đừng nên nản chí nếu bé cưng không chịu thử thức ăn bạn chuẩn bị trong lần thứ nhất vì bé yêu chưa quen được, các mẹ hãy cố gắng cho bé ăn một lần nữa trong ngày. Nếu khởi đầu không suôn sẻ, các mẹ thử bắt đầu lại sau 2 – 3 ngày nhé.

Các mẹ cho bé ăn dần dần và theo dõi các phản ứng của bé sau khi ăn, đề phòng bé bị dị ứng. Thời gian thử mỗi món ăn mới là 4 ngày.

 

Các mẹ có thể trực tiếp hỏi các chuyên gia và bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất cho các bé cưng của mình nhé!

Nguồn: bekhoemevui.vn

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *