Vitamin là vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Một chế độ ăn cân bằng có thể cung cấp cho trẻ các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
- Vitamin A
Vitamin A là vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 6 – 36 tháng: phát triển thị lực, giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa, hô hấp và đường tiết niệu của trẻ khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn.
Thiếu vitamin A: Giảm sút thị lực vào buổi tối hay còn gọi là quáng gà, khô mắt đưa đến mù mắt; dễ bị bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm khuẩn đường hô hấp, chậm lớn; gây ra các triệu chứng khô da, rụng tóc, gãy móng tay, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của xương, làm xương mềm và mảnh hơn bình thường.
Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng, sữa, bơ, gan (đặc biệt là gan cá), thịt động vật, các loại rau, củ quả có màu đỏ, vàng hoặc xanh đậm (sử dụng nguồn này không sợ bị quá liều).
- Vitamin B
Nhóm vitamin B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, B3, B5, B6, B8, B9 và vitamin B12. Những vitamin này giúp tạo ra một loại enzyme quan trọng nhằm tăng cường khả năng chuyển hóa đường, chất béo, protein trong cơ thể.
Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ. Vitamin B12 vô cùng quan trọng cho quá trình trao đổi chất, bổ sung năng lượng, tham gia hỗ trợ hệ thống tim mạch và não bộ ở cơ thể trẻ nhỏ? Các loại vitamin nhóm Vitamin B còn giúp bé tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, coi như tham gia trưc tiếp vào hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.
Việc bổ sung vi chất này rất quan trọng. Vitamin B có nhiều trong nhóm thực phẩm gồm có thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa, bơ, đậu tương, ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, tim, thận, gan, cá ngừ, chuối…
- Vitamin C
Đây là vitamin không kém phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và chống lại các loại cúm thông thường. Vitamin C tham gia vào sự phát triển của mô, làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể trẻ khỏi chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường, Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh như ung thư, tim mạch và viêm khớp. Vitamin C còn giúp bé hấp thu hiệu quả hai nguyên tố vi lượng sắt và canxi từ thực phẩm.
Thiếu vitamin C rất dễ dẫn đến việc thiếu sắt của cơ thể. Thiếu vitamin C dễ khiến cho trẻ bị còi xương, chậm lớn, dễ ốm vặt, bé sẽ chậm vận động. Đối với lứa tuổi từ 1 đến 6 thì vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bé chống lại bệnh tật như: xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, rụng răng, thiếu máu, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus…
Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh như bắp cải, cải cúc, cần tây, rau dền, rau ngót, rau muống, hành lá,…và các loại quả cso vị chua như: bưởi, ổi, quýt, cam, chanh,… Tuy nhiên, cho bé ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn nhiều so với việc cho bé uống nước ép vì trái cây tươi giúp cơ thể bé hấp thụ vitamin C tốt hơn nhiều.
- Vitamin D
Là một trong những vitamin khác so với các loại vitamin khác. Ở điều kiện bình thường đây là loại vitamin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được nhờ da dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Vì vậy hàng ngày mẹ có thể cho con tắm nắng khoảng 30 phút trước 8 giờ sáng để cơ thể bé hấp thu và tổng hợp vitamin D cho cơ thể phát triển.
Đối với trẻ em, vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương. Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D thì chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng.
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ một cách tối đa canxi trong các loại thực phẩm nhằm phát triển chiều cao tối đa của trẻ. Và vitamin D còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, sản xuất insulin ngăn ngừa bệnh tiểu đường và phát triển cơ bắp.
- Vitamin E
Vitamin E cũng rất cần thiết cho cơ thể bé và cần được cung cấp đầy đủ bổ sung vitamin E cho bé sẽ giúp bé có làn da hồng hào và mịn màng, tăng cường sức đề kháng , miễn dịch giúp bé không bị ốm vặt.
Với trẻ từ 1-3 tuổi cần 9 đơn vị Vitamin E mỗi ngày, trẻ từ 4-8 tuổi cần 10,4 đơn vị trong khi đó trẻ từ 9-14 tuổi cần 16,4 đơn vị mỗi ngày. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật như dầu nành, dầu hoa hướng dương, các loại hạt như hạt dẻ, hạt hướng dương,.. các loại ngũ cốc, rau xanh, lòng đỏ trứng.
- Vitamin K
Vai trò chính của vitamin K là giúp đảm bảo quá trình đông máu, bảo vệ hệ tuần hoàn, giúp ngăn chặn chảy máu bên trong và xuất huyết, giúp xua tan vết bầm. Ngoài ra Vitamin K còn có thể kết hợp với calcium giúp cho xương chắc khỏe.
Nguồn vitamin K có trong loại thực phẩm như rau bó xôi, cải xoăn, củ cải tươi, cải bẹ xanh, súp lơ, ngò tây, rau diếp, gan bò… đều chứa hàm lượng vitamin K cao.
Mũi tiêm vitamin K cũng là mũi tiêm đầu tiên ngay sau khi trẻ chào đời vì ở thời điểm này cơ thể trẻ chưa tự sản sinh ra được vi khuẩn ruột hình thành vitamin K.