BÉ ĂN NHIỀU SAO VẪN GẦY????

Tình trạng bé ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy, vì “bé hấp thụ kém”, vì do “cơ địa của bé”. Ngoài nguyên nhân đó ra có thể còn do thói quen cho ăn uống của bố mẹ.

1. Nhiều nhưng không đủ

Bố mẹ cứ nghĩ rằng con ăn thế là nhiều rồi, nhưng thực tế so với tuổi của bé thì chừng ấy vẫn chưa đủ năng lượng cung cấp cho em khôn lớn và hoạt động. “Nhiều” ở đây là suy nghĩ chủ quan của bố mẹ.

2. Nhiều lượng nhưng chất ít, đơn điệu

Theo khuyến cáo, mỗi người nên ăn 15-20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày để đủ chất dinh dưỡng.

Nhiều mẹ chỉ cho ăn theo nhu cầu sở thích của con nên lượng thực phẩm không phong phú. Cũng có khi vì quá chú trọng đến những loại thực phẩm mà mẹ cho là “tốt” mà con bị thiếu những chất khác. Hoặc mẹ “quên” cho dầu mỡ mà mẹ không biết rằng thêm một thìa dầu, năng lượng bát cháo tăng lên 25%. Dầu còn giúp các loại vitamin hòa tan. Thiếu dầu mỡ, trẻ sẽ bị thiếu các vitamin này dẫn đến chậm lớn còi cọc.

3. Thiếu hụt vitamin

Khi bé thiếu một số loại vitamin cũng gây nên tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Bé thiếu vitamin C thường hay kêu đau, mỏi toàn thân, đồng thời dễ bị sún răng, răng vàng, lợi sưng đỏ.

Bé bị thiếu vitamin A, mẹ có thể thấy bé sợ ánh sáng, ít nước mắt đồng thời da thô ráp, bong vảy, sần sùi.

Bé thiếu vitamin B dấn đến tình trạng bé không tăng cân, nước tiểu ít và hay quấy khóc, chán ăn, rối loạn tiêu hóa (táo bón hoặc tiêu chảy).

Nếu mẹ thấy bé hay bị đổ mồ hôi trộm, đầu mềm, tóc rụng hình vành khăn, răng mọc chậm, lâu biết bò, đi, khi ngủ trẻ hay bị giật mình, bực tức, khó chịu… chắc chắn con bị thiếu vitamin D.

Biểu hiện ở bé bị thiếu vitamin B12 là sắc mặt trắng bệch, lông tóc hơi vàng, thần kinh không phấn chấn, không muốn ăn, nôn mửa, tiêu chảy.

4. Nhiều nhưng dư thừa

Ép bé ăn vượt quá khả năng tiêu hóa của trẻ.

Mẹ cho bé ăn quá nhiều chất đạm sẽ gây táo bón. Chất đạm chỉ cần cung cấp 14% trong khẩu phần ăn là đủ.

5. Nhiều nhưng không phù hợp

Tùy vào thể trạng của mỗi bé, hấp thu, tiêu hóa thức ăn khác nhau nên có thể trẻ ăn nhiều so với trẻ đồng tuổi nhưng lại quá sức so với trẻ. Vì vậy, cần phải gia giảm giữa lượng ăn và lượng sữa để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp và trẻ được phát triển tốt nhất.

6. Bé bị mắc một số bệnh lý

Một số trẻ có bệnh lý ở đường ruột, bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng, bất dung nạp thức ăn… làm hạn chế khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn.

Trẻ mắc một số bệnh về nội tiết như suy giáp trạng, lùn tuyến yên… cũng là nhưng nguyên nhân chậm lớn. Những bé đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, nuôi cũng khó lên cân.

Hay bé bị nhiễm giun sán cũng là nguyên nhân dẫn đến bé ăn nhiều nhưng chậm lớn.

7. Bé quá hiếu động

Một số trường hợp trẻ có chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên ăn nhiều vẫn gầy. Những bé quá hiếu động chạy nhảy nhiều cũng tiêu hao năng lượng nhiều nên ăn nhiều vẫn tăng cân chậm.

Từ những nguyênnhaann trên, mẹ xem con mình đang ở trong tình trạng nào để có những biện pháp cải thiện hợp lý nhé.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *