Trẻ sơ sinh tăng cân như nào thế nào là hợp lý

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ và cần được xem xét kỹ lưỡng như yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng… dưới đây là một vài yếu tố tác động trực tiếp đến việc cân nặng của bé trong năm đầu đời:

Thói quen bú của bé cũng là yếu tố tác động đến việc tăng cân, trẻ bú mẹ hoàn toàn theo giờ giấc định sẵn sẽ có thể không tăng cân tốt bằng trẻ được cho bú theo nhu cầu.

Nếu bé đạt được các mốc phát triển quan trọng khác trong thời gian tương ứng như khả năng lật, trườn, bò, ngồi…thì rất ít có khả năng bé bị suy dinh dưỡng.

Bố mẹ cần quan sát “đầu ra” của bé, nếu em bé của đi phân tốt và nước tiểu tốt, màu trong thì ít có khả năng bé bị suy dinh dưỡng. Chứng tỏ chế độ dinh dưỡng hiện tại bé đang hấp thu tốt.

Đo cân nặng cho bé vào các thời điểm khác nhau cũng dễ dẫn đến sự chênh lệch nhất định. Chẳng hạn như khi bé vừa bú xong, cân nặng của bé sẽ tăng hơn so với lúc chưa bú no. Hay thậm chí, nếu thao tác cân đo được thực hiện với các y tá, bác sĩ khác nhau cùng dụng cụ khác nhau thì vẫn sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý

Thông thường, trẻ sơ sinh có thể giảm cân trong những ngày đầu sau khi sinh trước khi bắt đầu tăng cân  từ giữa hoặc sau 1 tuần. Xét về mức tăng trung bình hàng tuần đối với các trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sau đây là mức tăng cân trong giai đoạn năm tuổi đầu tiên của bé:

 

 

Từ lúc sinh đến 3 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 600 – 800g, có tháng trẻ tăng đến 1kg.

Từ 3 – 6 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 500 – 600g.

Từ 6 – 9 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 400 – 500g.

Từ 9 – 12 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 300 – 400g.

Từ 12 – 24 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 150 – 300g.

Từ 2 – 10 tuổi: mỗi tháng trẻ tăng 100 – 200g.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần.

Nhìn chung, nếu bé hầu như không (hoặc chậm) tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách.

Tại sao trẻ sơ sinh không đủ dinh dưỡng khi còn bú mẹ

Có thể do mẹ không đủ sữa hoặc do sữa không chảy xuống

Sữa mẹ được chia làm 2 loại: sữa đầu và sữa sau

Sữa đầu là loại sữa chảy ra rất nhanh ngay khi bé vừa “ti mẹ”.

Sau đó, dưới sự kích thích bằng việc bé mút sữa, cơ thể mẹ sản sinh ra hoóc môn oxytocin, kích thích sữa chảy ra tiếp. Sữa này gọi là sữa sau. Sữa sau nhiều kalo hơn sữa trước. Nếu mẹ bị stress hoặc bị đau, mắc chứng bệnh mạn tính thì quá trình tiết sữa sau sẽ bị cản trở; do đó, bé sẽ không nhận được lớp sữa có chất lượng tốt.

Một số mẹ chăm con hơi cứng nhắc (tức là tuân thủ một cách máy móc mấy giờ cho bé “ăn sữa”) mà không dựa trên nhu cầu của bé (dù bé đang có dấu hiệu bị đói). Vì thế, bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực. Để tránh điều này, cần cho bé “ti mẹ” ngay khi bé cần.

Những lý do khác khiến bé kém bú là: bé bị ốm, mắc các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, không dung nạp được sữa; một số trường hợp là do bé mắc chứng bệnh về tim mạch, chứng xơ hóa…

Biện pháp để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Nếu bé có xu hướng ngủ khi bú, bạn đánh thức để bé tiếp tục “ti mẹ”. Nếu bé chưa “ti” đủ hai bên ngực mẹ mà đã ngủ, bạn nên dùng tay vắt sữa ở một bên ngực đang căng. Cách này kích thích sự sản xuất sữa mẹ cho bé dùng vào lần sau.

Có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân trong khi cha mẹ đã thử đủ mọi cách. Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Ngoài ra bố mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm Biofil kiddy dạng viên dễ dùng và tiện hơn cho trẻ của thephaco, kế thừa sản phẩm Biofil thuốc dạng siro đã có mặt trên thị trường 20 năm

Đối tượng: dành cho trẻ biếng ăn, chậm lớn, thấp còi, hấp thụ kém, suy yếu dinh dưỡng… Trẻ em, người lớn trong và sau khi ốm dậy

Công dụng: Bổ sung các acid amin, Vitamin và các khoáng chất cho cơ thể. giúp trẻ ăn ngon tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Hỗ trợ phát triển chiều cao, nâng cao sức đề kháng, hồi phục và tăng cường sức khỏe.

 

 

 

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *