Trẻ sơ sinh bị táo bón , ba mẹ nên làm gì?

Táo bón là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi bị táo bón, trẻ thường có biểu hiện đi ngoài ít hơn bình thường (dưới 2 lần/tuần), phân vón cục, cứng, sẫm màu. Nhiều trẻ còn bị chảy máu khi đi ngoài kèm theo chứng đầy bụng, khó tiêu, mẹ ấn vào bụng sẽ thấy bụng bé cứng hơn bình thường.

Khi trẻ bị táo bón mẹ nên ăn gì?

Nguyên tắc của việc ăn uống của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ là bổ sung đa dạng các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Trong đường ruột, dưỡng chất này sẽ hút nước trương nở, tạo khối phân giúp phân mềm, kích thích nhu động ruột đồng thời tiết ra acid lactic giúp kéo nước vào lồng ruột hiệu quả. Vì vậy, các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ đừng quên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ tiêu biểu dưới đây.

1, Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh tiêu biêu biểu như mồng tơi, rau lang, rau dền… có hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho phụ nữ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh sẽ nhanh chóng ổn định, khắc phục hiệu quả chứng táo bón.

2, Các loại đậu

Trung bình, đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày, họ nhà đậu sẽ cung cấp 10g chất xơ cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Thành phần chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong các loại đậu sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

3, Đu đủ chín

Các bà mẹ thường nghĩ ngay đến giải pháp ăn nhiều đu đủ khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Cơ thể trẻ sẽ nhận được nguồn vitamin A, vitamin C, chất xơ, hoạt chất papain và nhiều nguyên tố vi lượng khác để thúc đẩy hệ miễn dịch, “thổi bay” chứng táo bón trong những năm đầu đời.

4, Mận

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên thường xuyên ăn mận để bổ sung chất xơ và sorbitol. Hoạt chất sorbitol có công dụng nhuận tràng giúp trẻ đại diện dễ dàng hơn. Thành phần axit neochlorogenic và chlorogenic trong loại quả này khi vào sữa mẹ cũng giúp trẻ sơ sinh giảm chứng táo bón. Mẹ có thể ăn mận tươi hoặc uống nước ép mận khi đang cho con bú.

5, Sữa chua

Sữa chua không chỉ giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch mà còn khắc phục tình trạng táo bón nhờ thành phần probiotic. Hoạt chất này có vai trò cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ nên ăn từ 2 – 3 hộp sữa chua mỗi tuần để trẻ sơ sinh không còn bị táo bón.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *