Trẻ biếng ăn cha mẹ phải làm thế nào?

Từ xưa đến nay chúng ta thường thấy thực tế các mẹ cho con ăn cơm là phải bật tivi hay làm đủ trò, như cách cho ăn của các bà mẹ Nhật thì  xem tivi hoặc phân tán sự chú ý của trẻ khi trong khi ăn sẽ khiến trẻ hấp thu thức ăn một cách thụ động, không những không tốt cho hệ tiêu hóa mà còn khiến trẻ hình thành những thói quen xấu khi ăn. Nguyên nhân bé bỏ bữa hoặc không muốn ăn có thể do thức ăn không cải thiện tốt, xung quanh không bắt mắt cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình ăn của bé.

1, Trẻ không muốn ăn

Những đứa trẻ khi chúng đang còn nhỏ không biết nói gì nhưng qua quan sát và cảm nhận được thì có thể đoán khi bé không hứng thú với thức ăn có thể là do bé đang cảm thấy không đói, đầy bụng, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi. Khi đó thay vì cố ép con ăn, mẹ có thể thay đổi thời gian cho bé ăn, để bé được nghỉ ngơi, dắt bé đi bộ hoặc cho bé ngủ một giấc ngắn.

 

 

 

Nguyên nhân khác do trẻ không muốn ăn có thể là do thức ăn nhìn không hấp dẫn. thay vì nhìn bát cơm đơn điệu bạn hãy thử làm thức ăn trông sao thật màu mè, hấp dẫn nhất có thể khiến các bé khi nhìn thấy sẽ cảm thấy muốn ăn ngay lập tức.

Hoặc khi bé không muốn ăn cũng có thể nói các câu vu vơ, cười đùa trò chuyện  để bé vui tươi hơn phấn khởi hơn khi đó cho ăn sẽ dễ dàng hơn.

2, Trẻ không chịu nuốt thức ăn

Bé ngậm thức ăn có thể là do bé không thích hương vị của món ăn, một số bé sẽ thích những món ăn có mùi vị giống nhau nhưng một số thì lại muốn được ăn những món ăn mới. Với kiểu này thì các mẹ nên nghiên cứu lại nấu ăn các món làm sao cho trẻ dễ ăn nhất

Việc bé không chịu nuốt thức ăn có thể còn do thức ăn quá cứng, được biết ở Nhật trẻ con được ăn thô sớm nhưng độ cứng của thức ăn cũng khiến các mẹ gặp không ít rắc rối. Hãy tăng độ thô của thức ăn từ từ để chắc rằng em bé của bạn có thể nuốt được chúng.

3, Trẻ không chịu ngồi ăn

Nhiều bé cứ đến giờ ăn nhìn thấy ghế và thức ăn là tránh né thậm chí còn la khóc, rất nhiều mẹ cũng lúng túng mệt nhọc về vấn đề này. Điều này có thể là do bé cảm thấy chán bị mẹ đút cho ăn, muốn được tự cầm thìa để xúc ăn, khi đó các mẹ hãy để cho bé tự cầm để ăn

Hầu như trẻ nào cũng thích đồ chơi và các chương trình hấp dẫn trên tivi và không thích ngồi ăn một chỗ, hiểu được điều này thay vì chiều con các mẹ Nhật sẽ cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian bé có thể tập trung vào bữa ăn trước khi cảm thấy chán nản.

Chiều cao của ghế cũng là điều các mẹ Nhật rất quan tâm khi cho bé ăn. Mẹ Nhật thường chỉnh ghế sao cho bé nhìn thấy rõ nhất thức ăn trước mặt, khi bé tỏ ra không thoải mái mẹ cũng sẽ lập tức điều chỉnh để bé có thể ngồi yên trong ghế đến hết bữa ăn, kiên quyết không bế rong bé khi ăn.

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *