Nguyên nhân bé hay khóc đêm và cách phòng tránh

ở trẻ em mới sinh hay khóc đêm không phải là hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên do các bố mẹ chưa xác định được nguyên nhân do đâu. Nên dễ dẫn đến tình trạng con khóc triền mien, bố mẹ căng thẳng.

I, Nguyên nhân.

1, Trẻ gặp ác mộng

Các bé đang ngủ bỗng khóc lúc nửa đêm có thể do bé giật mình, mơ gặp ác mộng khi ngủ, nghe tiếng động mạnh làm bé sợ hãi tỉnh giấc.

2, Trẻ thiếu canxi

Bé thiếu canxi có liên quan đến chứng còi xương, và xuất hiện các biểu hiện như: chậm mọc răng, hay ra mồ hôi chộm, mọc tóc hình vành khăn.

3, Bị đau và khó chịu khi mọc răng.

Khi bé 8 tháng tuổi bé bắt đầu mọc răng và đến 2 tuổi thì sẽ mọc răng đủ. Bé khóc đêm có thể do mọc răng bị đau, khó chịu quấy khóc mẹ. Mẹ hãy để ý đến phần gò má, cằm, nướu nếu thấy bị sưng đỏ hay có sốt nhẹ…  đó là biểu hiện của mọc răng. Bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng qua nước ấm vắt nhẹ cho con để giảm bớt sự khó chịu cho bé. Khi răng bé mọc dài ra, hết đau thì giấc ngủ bé sẽ vui vẻ trở lại

5, Do tiểu đêm

Bé cũng cảm nhận được sự ướt khó chịu, khi tã lót ướt sũng vì nước tiểu, bé sẽ ngủ không ngon giấc, lăn qua lăn lại, quấy khóc… Do đó, mẹ cần thay tã cho bé kịp thời, trước khi ngủ khoảng nửa tiếng đồng hồ không nên cho bé uống quá nhiều nước, nếu không sau khi ngủ khoảng từ nửa tiếng đến 2 tiếng đồng hồ sau bé sẽ đi tiểu từ 3 – 4 lần.

6, Nhiệt độ phòng ngủ

Nhiệt độ phòng ngủ cho bé mẹ cần để ý điều chỉnh sao cho phù hợp, không nên để quá lạnh và quá nóng . Nếu nóng quá bé sẽ khó chịu, mồ hôi ra nhiều dẫn đến ngứa, mẩn đỏ.

7, Bé bị cảm sốt.

Khi bé bị cảm, bé dễ thức đêm quấy khóc do hô hấp của bé gặp khó khăn… Mẹ nên dùng các loại thuốc nhỏ mũi chống nghẹt mũi dưới sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, sốt cũng là triệu chứng thường đi kèm khi bé bị cảm, các mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp hạ sốt an toàn, càng sớm càng tốt, tránh tình trạng để bé bị sốt quá cao gây co giật rất nguy hiểm cho sức khoẻ của con.

8, Hoạt động quá mức vào ban ngày

Do hệ thống thần kinh của bé phát triển chưa hoàn thiện, khả năng ức chế còn kém,  nếu ban ngày có những hoạt động quá sức có thể làm cho não bộ bé vẫn còn trong trạng thái hưng phấn khiến cho bé đột nhiên la khóc khi đang ngủ. Hiện tượng này xảy ra giống như bé gặp phải ác mộng vậy.Vì thế, ban ngày mẹ không nên để bé hoạt động vui chơi quá mức làm não bộ đạt mức hưng phấn cực độ nhằm bảo đảm giấc ngủ bé được an lành.

II, Cách khắc phục

Nếu trẻ nhà bạn thường xuyên giật mình khi ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ chập chờn…sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn, phát triển chậm về cân năng và chiều cao.

Để hạn chế hiện tượng này, cha mẹ cần lưu ý những điều sau: Không vỗ lưng trẻ khi trẻ giật mình khi ngủ hay cho bé bú ngay mà nên quan sát một lúc xem bé có ngủ tiếp không. Chỉ khi bé bật khóc hoặc cử động mạnh thì lúc đó cha mẹ mới nên dỗ dành bé và cho bé bú. Không nên quấn chăn quá chặt để tránh cho bé toát mồ hôi và có thể bị cảm lạnh. Không để đèn quá sáng khi bé ngủ. Cho bé chơi sau khi bú mẹ, cho bé nghe nhạc để bé ý thức được đây là khoảng thời gian vui chơi. Đặt bé xuống giường hoặc nôi khi bé vừa thiu thiu ngủ. Khi đặt xuống thì vịn hai tay bé lại để bé không giật mình, giữ một lúc mới thả ra. Không nên cho bé thường xuyên ngủ trên tay mẹ. Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và thường xuyên cho bé ra ngoài hấp thụ ánh nắng mặt trời để tổng hợp vitamin.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *