Mẹ cần làm gì khi trẻ bị ra mồ hôi nhiều ở lưng và đầu khi ngủ

Ra nhiều mồ hôi khi ngủ là biểu hiện thường thấy ở trẻ em, nhất là các trẻ từ 2 tuổi trở lên. Thông thường nếu không theo dõi các mẹ sẽ lau khô cho con và coi như không có gì. Nhưng khi ra mồ hôi như vậy có thể đó là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe không được tốt. Khi thấy con thường xuyên đổ mồ hôi nhiều hãy tìm hiểu ngay các nguyên nhân để kịp thời điều trị giúp con có giấc ngủ thoải mái mà mẹ cũng an tâm hơn.

Biểu hiện chung

Nhìn chung bất kỳ trẻ nhỏ nào khi bị ra mồ hôi nhiều ban đêm thường có các biểu hiện như quấy khóc, ngủ không yên giấc và hay giật mình nửa đêm. Từ 2-3 tuổi trở lên, các bé còn biết đạp chăn ra vì khó chịu và có nhiều hành động đạp mẹ ngủ cùng. Khi này các mẹ thường lau khô và đắp lại chăn cho con.

Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân khiến trẻ ra mồ hôi

Thứ nhất: do trẻ bị thiếu vitamin D trong giai đoạn mới sinh nên mắc phải hội chứng ra mồ hôi trộm. Đặc biệt ở các trẻ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc bị nhiễm khuẩn ở hệ tiêu hóa cũng có thể bị thiết hụt vitamin D dẫn tới tình trạng đổ mồ hôi nhiều các vùng lưng, đầu, tay chân…

Để nhận diện được con liệu có phải đang ra nhiều mồ hôi  vì thiếu vitamin D hay không các mẹ nên kiểm tra cả vùng tóc gáy xem con có bị rụng tóc hay không, nếu có thì nên đưa con đi kiểm tra sức khỏe để đưa ra chế độ ăn bổ sung vitamin D cho con tốt nhất. Nếu để tình trạng này kéo dài thì con không những thường xuyên đổ mồ hôi mà con dẫn tới nhiều hệ lụy khác về sức khỏe như bệnh về da và mắt.

Thứ hai: có thể là nguyên nhân từ chính cha mẹ của trẻ. Nhiều gia đình luôn quan niệm khi con ngủ vẫn để cả quần áo để nhỡ ban đêm con có đạp chăn thì vẫn còn quần áo ấm. Thực tế thi hoàn toàn ngược lại, việc mặc quá nhiều quần áo cho con khi đi ngủ khiến bé càng khó chịu. Nó vừa khiến trẻ dễ đổ mồ hôi hơn mà cha mẹ không biết và càng khiến con bị ngột ngạt, khó chịu vì bí hơi.

Cha mẹ cần làm những điều khi bé ra mồ hôi

Cải thiện không gian ngủ cho trẻ: Cha mẹ nên cải thiện lại phòng ngủ rộng và thoáng hơn cho trẻ để nhiệt độ phòng không  bí hơi vào ban đêm. Ngoài ra nên tắm rửa sạch sẽ cũng như thường xuyên lau các vùng bé đổ mồ hôi vào ban ngày để tránh da bé bị bít, tắc lỗ chân lông khiến mồ hôi không thoát được.

 

 

Thay đổi chế độ dinh dưỡng: Nếu nghi ngờ con thiếu vitamin, các gia đình có thể cho trẻ ăn nhiều các loại rau mát như rau má, cải, bí, hoa quả… Không cho con ăn các đồ chiên, xào và trái cây nóng. Ngoài ra, việc hàng ngày bổ sung vitamin D bằng việc tắm nắng trước 10h sáng cũng là điều nên làm để bé tiếp nhận vitamin D trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *