Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Dưới một tháng tuổi là lúc bé mới rời bụng mẹ, bắt đầu tiếp xúc vôi trường bên ngoài, lúc này bé còn rất yếu, vi thế bé cần được mẹ chăm sóc nhẹ nhàng, cẩn thận.

Những đặc điểm của trẻ dưới một tháng tuổi

– Da bé lúc này còn ửng đỏ, hồng và có bé còn có một số mảng da bị bong chóc.

– Sau khi chào đời từ 7-15 ngày bé sẽ rụng cuống rốn. Thời gian này mẹ phải giữ cho rốn bé luôn sạch sẽ, khô ráo.

– Mấy ngày đầu sau khi sinh, bé thường ngủ nhiều và ít bú mẹ. Sau đó, cữ ăn của bé sẽ từ 1,5 giờ đến 3 giờ một lần. Bé có thể vừa ti sữa vừa ngủ.

– Bé sẽ ngủ từ 17 – 20 giờ mỗi ngày. Thường bé thức chơi từ 30 phút đến 1 tiếng cho một cữ ngủ trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên vẫn có những bé có thể thức đến 2 tiếng và chợp mắt khoảng 15 phút là dậy. Tùy cơ địa từng bé, lúc này mẹ phải lắng nghe cơ thể bé để điều chỉnh ăn, ngủ của mẹ, bé sao cho phù hợp.

– Bé sẽ đi tè từ 10 – 15 lần/ ngày, đi đại tiện 5-7 lần/ ngày. Đối với trẻ sơ sinh bác sĩ khuyến cáo bé nên đi tè ít nhất 6 lần/ ngày.

– Trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc để giao tiếp với thế giới bên ngoài. Khi đòi ăn bé khóc, đòi tè bé khóc, đòi ngủ bé khóc, khó chịu bé khóc… Mỗi lần bé khóc mẹ nên kiểm tra xem con có nhu cầu gì để kịp thời chăm sóc bé.

– Trong tháng đầu đời, bé có thể tập trung vào các vật thể có kích thước lớn, và có khoảng cách từ 20cm – 30cm. Lúc này bé đang tò mò về khuôn mặt của người đối diện, vì thế trong những lần ti, bé thường nhìn chăm chăm vào khuôn mặt mẹ. Ngoài ra bé có phản ứng quay đầu về  phía có âm thanh khá sớm, hết tháng đầu tiên bé có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của bố mẹ. Từ dưới một tháng bé đã biết cười một mình, dân gian gọi là “bà mụ” dạy.

Mẹ nên làm gì để chăm sóc bé dưới một tháng tuổi.

Ủ ấm cho trẻ

 

Đối với trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi mẹ cần ủ ấm tay,lưng, bụng và bàn chân cho con. Mẹ lưu ý, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của con, không nên để con bị toát mồ hôi vì ủ kỹ quá. Ủ ấm tay, chân, lưng để bảo vệ hệ hô hấp cho bé, ủ ấm bụng để bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé. Mẹ nên lựa chọn quần áo vải mềm, chất liệu cotton, co giãn thoải mái, dễ dàng mặc vào thay ra để thấm hút mồ hôi tốt, không làm tổn thương da bé.

Dinh dưỡng cho trẻ dưới một tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ. Mỗi cữ bú của bé kéo dài từ 15 phút đến 45 phút. Và thời gian giữa các cữ bú là từ 1.5 đến 2.5 tiếng/ 1 cữ. Mẹ nên cho bé ti đều cả 2 bên để bé được hưởng tối đa dinh dưỡng nguồn sữa mẹ và tránh cho mẹ bị lệch kích thước bầu ti sau này. Trừ những trường hợp bất khả kháng, mẹ nên duy trì chế độ sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này.

Tắm cho trẻ dưới một tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi có làn da rất nhạy cảm. Mẹ phải hết sức lưu ý khi chăm sóc da cho bé. Mẹ tắm gội cho bé một cách nhẹ nhàng, tránh lạm dụng các dầu dội sữa tắm có nhiều chất hóa học để tắm  cho bé. Mẹ không nên dùng nước lạnh và nước nóng quá tắm cho bé, nước tắm cho bé thích hợp nhất là ở nhiệt độ 35-38 độ C. Tắm xong mẹ nên lau khô người, mặc quần áo và ủ ấm cho bé rồi mới cho bé ra bên ngoài phòng tắm.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *