Cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng

Vì sao trẻ sốt khi mọc răng?

Theo các chuyên gia đã khẳng định sốt không phải là triệu chứng của mọc răng. Có thể khi con mọc răng, bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ thể trẻ khá cao nhưng không phải là bệnh sốt. Nếu con bạn bị sốt cao đi kèm tiêu chảy khi mọc răng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

Vậy tại sao khi trẻ mọc răng, nhiệt độ cơ thể cả bé tăng lên như bị sốt?

Độ tuổi trẻ bắt đầu mọc răng (4 đến 6 tháng tuổi) trùng với lúc chúng bắt đầu phát triển hệ miễn dịch (khả năng chống lại các tác nhân có hại, có thể lây nhiễm bệnh cho bé). Vì vậy, trẻ có thể bị sốt khi mọc răng có thể vì một nguyên nhân khác.

 

 

Sốt nhẹ khi mọc răng là biểu hiện bình thường của trẻ nhỏ, tuy nhiên các mẹ cũng cần chú ý nếu bé sốt nhiệt độ cao nên đưa đến bệnh viện để khám

Cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng

Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ dưới 38 độ, các mẹ có thể làm những việc dưới đây để bé dễ chịu hơn:

Cho bé gặm một vật an toàn

ở trẻ khi mọc răng, trẻ có thể bị ngứa lợi vì tác động của răng nên mẹ nên cho bé một vật dụng gì đấy mềm, to vừa phải để bé giải quyết sự khó chịu.

Massage lợi cho bé

Mẹ có thể giảm sự khó chịu của bé bằng cách massage lợi cho con mỗi ngày trong thời gian bé mọc răng. Các mẹ có thể dùng ngón tay của mình hoặc đồ massage lợi bằng cao su mềm để chà nhẹ lên vùng lợi con đang mọc răng. Có thể lúc đầu bé thấy chưa quen nên sẽ phản đối một chút nhưng các mẹ không nên mất kiên nhẫn, bỏ cuộc quá nhanh.

– Nếu trẻ bị sốt nhẹ, bạn nên lau người cho con bằng khăn được ngâm nước ấm. Việc mồ hôi cùng nước ấm bốc hơi từ từ khỏi người sẽ giúp con hạ thân nhiệt.

Cung cấp đủ nước cho bé

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi trở lên , mẹ nên tăng số lần ăn sữa mỗi ngày cho trẻ, còn với những trẻ lớn hơn thì việc bổ sung thêm nước như nước sôi, nước hoa quả cũng góp phần giúp bé hạ sốt.

– Các mẹ không nên thay quần áo cho bé ở phòng có nhiệt độ quá thấp.

– Sử dụng đồ uống lạnh có thể giúp bé dễ chịu tạm thời nhưng các bác sĩ khuyên không đảm bảo việc này có lợi cho sức khỏe của bé.

– Nếu bé sốt 38,5 độ C trở lên, có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng từ 10 đến 15mg/kg cân nặng, cứ 4 giờ uống một lần.

Ngoài ra, khi con sốt cao, quấy khóc, bỏ ăn kèm theo các triệu chứng như phát ban, đi ngoài, ho… bạn nên đưa bé đến bác sĩ khám để có cách điều trị phù hợp.

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *