Các biểu hiện bình thường và bất thường ở trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi mẹ nên biết.

1, Khi bé 1 tháng tuổi

Đối với những người mới bắt đầu làm mẹ thì đây là giai đoạn cực kỳ vất vì suốt ngày phải cho bé bú, thay tã, cho con ngủ và đáp ứng những nhu cầu khác của con. Lúc này, nhận thức của bé cũng chỉ “lờ mờ” về người chăm sóc. Nhưng vài tuần sau, bé sẽ bắt đầu chú ý hơn đến giọng nói, khuôn mặt và cảm xúc của mẹ. Bé chỉ có thể nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách 30 cm, do vậy đây là khoảng cách phù hợp để bé và mẹ giao tiếp với nhau.Bé sẽ thấy thích thú khi được thư giãn ngoài trời hoặc tiếp xúc với những em bé khác.

 

 

Các biểu hiện bất bình thường

Trong trường hợp bé bú ít, không bú mẹ hoặc không thấy bé có phản ứng với âm thanh lớn hoặc khi có nhiều ánh sáng, các mẹ nên để ý đến bé nếu không thấy thay đổi thì đưa đến bệnh viện gặp bác sĩ.

2, Khi bé 3 tháng tuổi

Bé đã bắt đầu cười khúc khích và rất thích được chơi cùng ba mẹ. Bé khiến một ngày của bạn trở nên có ý nghĩa hơn khi làm trò để bạn vui, bắt chước biểu cảm trên khuôn mặt và âm thanh của mẹ.

Bé có thể xòe, nắm bàn tay, lắc đồ chơi, chạm vào đồ treo nôi/cũi, cho tay vào miệng. Sự phối hợp giữa tay và mắt của bé dần được cải thiện. Bé sẽ tập trung vào đồ vật khiến bé thích thú và nhìn chăm chú vào khuôn mặt của người chăm sóc bé. Lúc này, bé có thể nhận ra bạn từ khắp mọi hướng trong phòng.

 

 

Các biểu hiện bất bình thường

–  Không thể tự ngẩng đầu

– Không thể cầm nắm các vật thể

– Không tập trung vào những đồ vật chuyển động

– Không cười

– Không phản ứng với các âm thanh lớn

– Tỏ vẻ khó chịu bởi những người không quen thuộc hoặc môi trường xung quanh.

3, Khi bé từ 4 – 7 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã có sự tương tác đầy đủ đối với thế giới bên ngoài: bé sẽ mỉm cười, cười khúc khích và nói chuyện với mẹ. Khi được 7 tháng, bé có thể tự cuộn người và trở lại tư thế cũ, tự ngồi mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Và với bản tính thích khám phá, mẹ cần đảm bảo an toàn cho những nơi bé có thể đi đến, đặt những vật nguy hiểm ngoài tầm với của bé, và đồ chơi phù hợp với lứa tuổi để bé phát triển não bộ…

Bé trở nên nhạy cảm hơn với giọng điệu của mẹ và có thể hiểu khi mẹ nói hoặc quát . Bé dần nhận thức được tên của mình và sẽ có phản ứng khi có người gọi tên

 

Các biểu hiện bất thường

Mẹ cần thường xuyên theo dõi thể trạng của bé, tạo dựng thói quen ăn – ngủ – chơi cho bé. Khi bé không thể giữ ổn định phần đầu, không thể tự ngồi hay không phản ứng với tiếng cười hoặc âm thanh ồn, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra một cách chắc chắn nhất. Nếu bé có các biểu hiện như không có hành động, cử chỉ yêu thương với mẹ hoặc người chăm sóc, hoặc không có sự tiếp xúc với các vật thể, mẹ cũng cần lưu ý và trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa.

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *