Bé bị ho cần tránh và ăn thực phẩm nào?

Vào mùa đông khi trời chuyển lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột trẻ rất dễ mắc phải bệnh viêm đường hô hấp, ho mãn tính. Khi trẻ bị ho ngoài việc đi khám bác sĩ và uống thuốc thì mẹ cần chú ý đến cho trẻ ăn thực phẩm nào và kiêng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Để trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Những thực phẩm cần tránh khi bị ho

1, Không dung đồ ăn uống lạnh

Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi. Trong khi đó, triệu chứng ho phần lớn liên quan đến phổi. Lúc ho, nếu dùng đồ lạnh dễ làm cho phổi bị tắc nghẽn, triệu chứng ho sẽ càng nghiêm trọng, lâu ngày khó chữa.

Mặt khác, phần lớn trẻ bị ho đều có đờm, đờm nhiều hay ít đều liên quan đến lá lách. Lá lách có vai trò quan trọng với việc tiêu hóa và hấp thu đồ ăn, uống của cơ thể người. Ăn uống lạnh gây hại lá lách, làm chức năng của cơ quan này suy giảm càng khiến đờm sinh ra nhiều hơn. Tất cả đồ ăn, uống, thậm chí nước rửa mũi, họng cho trẻ trong lúc này đều nên làm ấm trước khi dùng.

2, Không dùng nhiều đồ mỡ, ngọt

Khi trẻ em bị ho, chức năng tiêu hóa yếu và các loại thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa khiến trẻ nóng trong, làm dịch đờm sinh ra nhiều hơn khiến tình trạng ho của trẻ ngày càng trầm trọng. Vào thời điểm này, cha mẹ cần loại bỏ ngay khoai tây rán hay đồ ăn ngọt ra khỏi thực đơn của con, nhất là với những trẻ ho do viêm phế quản co thắt, nếu ăn nhiều đồ béo, đờm và nhiệt sẽ kết đặc lại, chặn đường hô hấp khiến khó thở hơn, làm bệnh khó chữa hơn.

Trẻ nên ăn thực phẩm nào?

Giai đoạn này do trẻ đang yếu nên không muốn ăn cần có cách chăm sóc để giúp trẻ mau bình phục, cho trẻ ăn những món có nhiều nước dễ tiêu hóa cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng: súp, cháo, sữa…

Các loại quả được khuyến cáo cho trẻ dùng là quả lê và táo đỏ. Bên cạnh đó trẻ rất cần tăng sức đề kháng để chống bệnh. Nên cho trẻ ăn thực phẩm giàu sinh tố A, giàu chất kẽm, chất sắt: thịt bò, gà,trứng,  rau có màu xanh, đối với cá vì có mùi tanh nên khi trẻ ăn dễ bị ói để trẻ khỏe mạnh trở lại hãy cho trẻ ăn cá.

Ăn như thế nào?

Trẻ ho nhiều có thể nôn ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt vì thế trước khi cho trẻ ăn hãy cho trẻ uống vài muỗng nước, sau đó cho trẻ nằm sấp và vỗ về lưng nhằm giúp đờm nhớt không còn đọng ở cổ nữa. giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt ói.

Thức ăn có nhiều nước giúp làm loãng đờm nhớt ở trẻ em, không bị kích thích ho nhiều, chia bữa ăn làm nhiều lần.

Bình thường trẻ ăn từ 6 – 8 lần/ngày, khi trẻ bị ho có thể tăng số lần 8 -10 lần/ ngày mỗi lần ăn 1 ít, khoảng 2 tiếng một lần.

Tuyệt đối khi trẻ đang khóc, ho tuyệt đối không nên cho trẻ ăn uống bởi vì có thể dẫn đến trẻ hít vào phế quản thức ăn nước uống dẫn đến sặc, hóc dị vật hoặc bị tử vong nếu không cứu chữa kịp thời.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *