7 Bí quyết giúp con yêu thích và học giỏi môn toán

Toán là môn học đầy thách thức với trẻ khi bước vào bậc tiểu học

Trẻ học giỏi môn toán đồng nghĩa với việc khả năng tư duy logic, phân tích, trí tưởng tượng của trẻ khá tốt

 

1, Áp dụng môn toán vào cuộc sống

Với việc học ở trường những con số vô tri, vô giác sẽ khiến bé không có cảm hứng học toán. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến con học toán kém và lười tư duy. Để con yêu thích hơn thì bố mẹ có thể vận dụng vào trong cuộc sống hàng ngày để bé cảm nhận rõ hơn.

Ví dụ, mẹ đưa con một ít tiền để đi mua chợ, hãy yêu cầu con tính tiền trả món hàng đó. Hoặc yêu cầu con tính tiền các mặt hàng giảm giá, tăng giá… Ngoài ra, mẹ có thể cùng con tính toán m2 của ngôi nhà, chiều cao của cây, trọng lượng của các đồ vật trong nhà.

2, Chơi trò chơi toán học cùng với con

Nghe thì có vẻ khó khăn nhưng cực kỳ đơn giản trò chơi toán học được coi là một trong những cách giúp con tiến bộ trong môn toán cực hiệu quả. Mẹ có thể chơi đếm kẹo, đếm bút, đếm tẩy hoặc bất kỳ những vật dụng gì mà con thích. Các bài toán tính đơn giản như cộng, trừ chẳng hạn. Với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cùng trẻ chơi với phép nhân, chia, phân số, ẩn số…

3, Học toán qua cuốn lịch năm

Ngoài việc học đếm số hay cộng trừ nhân chia do tự mình nghĩ ra,  để kích thích việc yêu thích môn toán cũng như học toán giỏi của con, mẹ có thể cho con làm quen với việc học toán qua cuốn lịch năm.

Ví dụ, mẹ hãy cùng con đếm các ngày trong tuần, ngày trong tháng đánh dấu sinh nhật từng thành viên trong gia đình, dạy bé tính khoảng cách sinh nhật của từng người; hỏi trẻ còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày lễ tết; bao nhiêu ngày nữa trẻ được nghỉ hè; bao nhiêu ngày nữa đến sinh nhật trẻ… Chắc chắn, trẻ sẽ cảm thấy cuốn lịch rất thú vị và yêu thích việc học toán hơn khi khả năng tính toán đã cải thiện hơn.

4, Luôn luôn học cùng con

 

 

Ngày nay việc giáo dục của trẻ em rất được các bố mẹ quan tâm và tìm những phương pháp tốt nhất. Nếu để con một mình, trẻ sẽ có xu hướng lười học, tuy nhiên, học cùng cha mẹ trẻ sẽ tập trung hơn. Ngoài ra, việc học cùng con sẽ giúp cha mẹ gần gũi và hiểu con hơn, giúp con cải thiện môn toán và tăng khả năng tư duy, nhận thức ở trẻ.

5, Thường xuyên luyện tập

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên chúng sẽ không thể nhớ lâu bài toán mà cha mẹ, thầy cô đã giảng giải. Vì vậy, để cải thiện việc học của con, cha mẹ cần nhắc nhở con luyện tập toán mỗi ngày. Việc làm lại bài tập cũng như làm thêm bài tập mới sẽ giúp con củng cố kiến thức và học tốt hơn.

6, Hướng dẫn con bài tập từ đơn giản tới phức tạp

 

Mỗi bé có một khả năng riêng nên không thể áp dụng con mình với con nhà người ta nếu con học chậm toán, đừng ép con học và giải những bài khó. Hãy cho con làm những bài tập từ đơn giản, sau khi con thành thạo kiến thức cơ bản, cha mẹ mới bắt đầu nâng cao bài tập để trẻ học cách tư duy.

7, Khuyến khích, động viên con

Điều quan trọng hơn cả là cha mẹ hãy luôn động viên, khuyến khích con học toán. Điều này sẽ giúp con thích thú hơn và không sợ môn toán nữa. Bạn cũng đừng bao giờ ép con học hoặc nói ra những điều khiến con nản lỏng như “môn toán rất khó” chẳng hạn.

 

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *