5 Bài học đạo đức quý giá cần dạy cho con của bạn

Xã hội ngày càng hiện đại, các phương pháp giáo dục sự phát triển về tư duy, học thuật của trẻ được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều cha mẹ thi nhau cho con đi học phụ đạo, học tiếng anh, múa hát, hội họa… Tuy nhiên, không phải người làm cha  làm mẹ nào cũng chú ý đến việc bồi dưỡng về nhân cách và đạo đức cho con trẻ. Cha mẹ nên nhận thức được tầm quan trọng của việc trau dồi tri thức cần song song với giáo dục đạo đức 

1, Không nói dối

Đây là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất mà bố mẹ cần dạy cho bé. Hãy cho bé biết rằng mặc dù sự thật có thể “cay đắng” một chút xíu nhưng vẫn luôn được đánh giá cao còn sự dối trá thì có vẻ dễ dàng nhưng bao giờ cũng sẽ bị trừng phạt. Thêm vào đó, bạn cần giải thích cho bé hiểu nói dối có rất nhiều dạng: nói dối vô hại, nói dối có hại và việc bé giấu giếm một điều gì đó không cho ai biết cũng được xem là nói dối. Hãy để bé hiểu khi bé lỡ làm sai điều gì mà thú nhận với bố mẹ thì sẽ không bị la mắng nhưng ngược lại bé giấu giếm thì bạn sẽ có biện pháp nghiêm khắc để dần dần hình thành thói quen cho bé nhé.

2, Không lấy trộm đồ của người khác

Đây dường như là thói quen của một số bé khi còn nhỏ, bé thích một món đồ chơi nào đó nhưng sợ không được cho thế là bé giấu mang về nhà luôn. Bạn hãy cho bé hiểu việc lấy trộm đồ của người khác là hành vi vi phạm cả về giá trị đạo đức lẫn pháp luật và sẽ bị xử phạt bằng những hành vi rất nghiêm khắc cho dù vật lấy trộm có giá trị rất nhỏ như là cây bút chì, món đồ chơi…

3, Học cách xin lỗi và cảm ơn

Xin lỗi, cảm ơn không chỉ là một giá trị đạo đức mà còn là một phép xã giao cơ bản mà các bé cần được dạy dỗ. Hãy cho bé hiểu việc xin lỗi không chỉ là lời thú nhận khi mình làm điều gì sai trái mà còn co ý nghĩa thể hiện sự ăn năn, xin được tha thứ. Và khi được ai đó giúp đỡ thì hãy biết nói lời cảm ơn. Hiểu được như thế chắc chắn bé sẽ trở thành những con người khiêm tốn khi trưởng thành đấy.

4, Biết giúp đỡ người khác

Bé hay có thói quen tập làm theo, nếu bé được chứng kiến bố mẹ hay những người xung quanh thường xuyên có hành động giúp đỡ người khác thì bé cũng sẽ định hình trong đầu được điều đó. Đồng thời hãy nhờ bé giúp những việc bé có thể làm được như quét nhà, dọn mâm cơm, lau bàn ghế,… và có lời khen động viên khi bé hoàn thành tốt công việc để lần sau bé phát huy đức tính này nhé.

5, Biết phân biệt đúng sai

Trên tất cả các lĩnh vực mà bé được tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, hãy cho bé biết việc nói dối, giấu giếm là sai và thừa nhận sai phạm của mình là đúng; hay đánh bạn là sai, giúp đỡ bạn là đúng,… dần dần sẽ góp phần định hình tốt tính cách của bé sau này, bé sẽ biết bảo vệ cái đúng và đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái trong cuộc sống.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *