Tập thể dục như thế nào để giảm cân tốt nhất?

Có nên tập luyện để giảm cân hay không là câu hỏi của nhiều người bởi nhiều trường hợp tập luyện nhiều khiến cơ thể cần ăn nhiều hơn, dẫn đến việc cân nặng không giảm mà đôi khi còn tăng ngược lại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

Mọi người thường cho rằng số cân nặng giảm đi và lượng calo bị đốt cháy sẽ tỷ lệ thuận với tần suất luyện tập đồng nghĩa với việc tập thể dục càng nhiều sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Điều này liệu có hoàn toàn đúng?

Nghiên cứu về tác động của tập luyện đến cân nặng

Tập thể dục nhiều không có tác dụng giúp tiêu hao calo khi tần suất luyện tập đã vượt quá một mức nhất định, vì vậy mà ý kiến tập luyện để giảm cân chưa hẳn là đúng – Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Current Biology cho hay.

Các chuyên gia muốn chứng minh được rằng chìa khóa giúp bạn giảm cân thành công chính là chế độ ăn kiêng chứ không phải tập luyện quá mức nhưng điều này không có nghĩa là các chuyên gia phủ nhận lợi ích của việc tập thể dục mà. Kết quả trên nêu ra một thực tế rằng bạn chỉ có thể giảm cân khi ăn kiêng chứ không phải bằng cách tập thể dục. Tuy nhiên, khi kết hợp tập thể dục thường xuyên, vừa phải với một chế độ ăn kiêng thích hợp sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng hoàn hảo nhanh chóng hơn.

Giáo sư, tiến sĩ và nhóm nghiên cứu đã đo hàm lượng calo mà họ đốt cháy được trên hơn 300 người (cả nam giới và nữ giới) trong vòng một tuần cùng với mức độ hoạt động hằng ngày của họ. Tại năm quốc gia khác nhau ở Bắc Mỹ và châu Phi và như Cộng hòa Seychelles và Nam Phi, Mỹ, Ghana, Jamaica, người dân ở những nước này có thể chất rất tốt. Các nhà nghiên cứu đo hàm lượng calo bị đốt cháy và mức độ hoạt động trong vòng một tuần nhưng không phát hiện dấu hiệu giảm hay tăng cân ở những người này.

Tần suất tập luyện như thế nào là phù hợp

Tập thể dục chính là sự hao tổn năng lượng vì vậy sẽ tác động đến hàm lượng calo trong cơ thể. Song không thể vì muốn lượng calo bị đốt cháy sẽ nhiều hơn mà bạn gia tăng cường độ tập luyện.

Những người luyện tập quá mức độ trung bình mặc dù đã nỗ lực tập luyện gấp đôi với mục đích tiêu hao bớt calo. thì lại không thấy được bất kỳ hiệu quả nào. Trong khi đó bằng cách luyện tập ở mức độ vừa phải thì bạn sẽ đốt cháy thêm một lượng calo tương đương với trung bình khoảng 200 calo so với những người không hoạt động mỗi ngày.

Mặc dù nghiên cứu khoa học không xác định hay nói rõ tần suất luyện tập “vừa phải” là bao nhiêu, Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra những người luyện tập vừa phải là đi bộ đường dài mỗi ngày hoặc hoặc đi làm bằng xe đạp thường xuyên hay thực hiện các hoạt động thể chất khác một cách đều đặn.

Lời khuyên để giảm cân hiệu quả

Các nhà nghiên cứu cho rằng tập thể dục cũng giúp ích phần nào giúp cho quá trình giảm cân thành công dù rằng tập thể dục không đóng vai trò quyết định đối với quá trình này. Trên thực tế thì ăn kiêng và tập thể dục đem lại những tác dụng song song khác nhau.

Trong khi chế độ ăn kiêng góp phần đảm bảo cân nặng được kiểm soát tốt hơn thì tập thể dục lại giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh. Chính vì thế mà kết hợp một chế độ ăn kiêng hợp lý cùng với quá trình tập luyện thể thao phù hợp với sẽ giúp bạn có cân nặng như ý muốn mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nhiều nghiên cứu chứng minh rèn luyện thể dục thể thao không những giúp não bộ và hệ miễn dịch làm việc tốt hơn ngay mà nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngừa tiểu đường, giảm căng thẳng và nâng đỡ tâm trạng khi trầm cảm, kiểm soát được huyết áp.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm ra nguyên tắc hợp lý để có một phương pháp giảm cân phù hợp.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *