Xôi trắng thơm, dẻo ăn cùng với ruốc đậm đà và những miếng lạp xưởng béo ngậy trong bữa sáng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu
– Gạo nếp non: 500g
– Ruốc heo
– Lạp xưởng: 2- 3 cây nhỏ
– Muối hạt, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp bạn nên chọn nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng thì khi đồ xôi sẽ dẻo và thơm. Gạo nhặt sạch sạn, sau đó đem vo qua rồi ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng cho gạo nở đều.
Bước 2: Đồ xôi
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt gạo nếp lên giá rồi vò lại thật sạch với nước rồi để ráo. Trộn khoảng 1 thìa muối với gạo, đảo đều để muối ngấm vào gạo.
Chuẩn bị sẵn một nồi đồ xôi, cho gạo nếp vào đồ tầm 25 – 30 phút. Lúc này hạt gạo đã nở. Bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi đảo đều nồi xôi tầm 10 – 15 phút nữa. Việc cho thêm dầu sẽ giúp hạt xôi căng mọng, khi để nguội xôi vẫn dẻo và không bị cứng.
Bước 3: Chuẩn bị lạp xưởng
Lạp xưởng rửa sạch, rồi thái xéo thành từng lát mỏng. Cho vào hấp hoặc quay lò vi sóng tầm 1-2phút cho lạp xưởng chín mềm.
Khi dùng các bạn xới xôi nếp ra bát, rắc đều một lớp ruốc rồi cho vài lát lạp xưởng lên trên. Ăn nóng hay nguội đều rất ngon và đủ dưỡng chất cho bữa sáng. Chúc các bạn ngon miệng với món xôi này.