Những giai đoạn của tình yêu và tác động của nó lên cơ thể bạn

Khoa học đã chứng minh khi bạn yêu cơ thể sẽ có những thay đổi mà ngay đến bạn cũng không thể ngờ đến. Lúc này bộ não của bạn sẽ sản sinh ra những hợp chất riêng để giúp gắn kết hai con người lâu dài với nhau.

Dưới đây là 5 giai đoạn tình yêu cơ bản của một con người: bồn chồn, vun đắp, hòa hợp, trung thực và gắn kết. Mỗi giai đoạn đều có những tác động khác nhau lên cơ thể của bạn.

1. Giai đoạn bồn chồn

Đây là giai đoạn mà bạn luôn cảm thấy cuồng nhiệt trong tình yêu. Bạn luôn cảm thấy bị hút về đối phương, suy nghĩ đến đối phường từng phút, từng giây chính vì vậy bạn thường dễ bị giảm cân hoặc làm việc thiếu tập trung, kém hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cơ thể cũng sản sinh ra nhiều testosterone và oestrogen nên các cặp đôi thường thấy “cảm hứng hơn” hẳn ở giai đoạn này.

2. Giai đoạn vun đắp

Sau những phút say nắng ban đầu, chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn tìm hiểu nhiều hơn. Đây là thời điểm ta gây dựng tình cảm. Lúc này cơ thể sẽ tiết ra 1 hợp chất có tên gọi là monoamines khiến tim đập nhanh và làm chúng ta có những hưng phấn mạnh mẽ hơn.

Giai đoạn vun đắp cũng là giai đoạn mà bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Bên cạnh đó, một số người cũng bất an nhẹ, đôi khi lo lắng, mất ngủ.

3. Giai đoạn hòa hợp

Bước vào giai đoạn thứ 3, bạn thường sẽ nảy sinh ra các câu hỏi như liệu người ấy có đủ trung thực với mình không. Thay vì một tình yêu luôn tràn ngập màu hồng ở giai đoạn đầu, các cặp đôi sẽ dần sử dụng lý trí nhiều hơn trong mối quan hệ, cân nhắc mọi việc đúng hay sai.

Lúc này cả hai sẽ suy nghĩ nhiều hơn về tương lại đồng thời cũng sẽ đặt ra những nguyên tắc, giới hạn…Chính vì vậy, mọi người sẽ cảm thấy áp lực và căng thẳng hơn.

4. Giai đoạn trung thực

Đây là giai đoạn mọi người sẽ bắt đầu bộc lộ bản thân mình. Hình ảnh hoàn hảo bấy lâu nay xây dựng sẽ suy giảm đi, không còn lung linh, hoàn hảo như những ngày đầu tiên. Do đó, đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy ngờ vực, buồn bã vì “giấc mộng hoàn hảo về đối phương” bị sụp đổ.

5. Giai đoạn gắn kết

Nếu cặp đôi có thể vượt qua các giai đoạn bên trên họ sẽ cùng nhau tiến bước vào giai đoạn gắn kết. Đây là giai đoạn bền vững nhất khi họ thực sự chấp nhận đối phương, cả mặt tốt lẫn mặt xấu và muốn ở bên nhau.

Lúc này, cơ thể sẽ tiết mạnh oxytocin và vasopressin, 2 chất thúc đẩy sự hưng phấn, khiến các cặp đôi gắn kết, hạnh phúc, thăng hoa hơn trong mối quan hệ.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ biết được những thay đổi của bản thân trong từng giai đoạn khác nhau để có những ứng xử phù hợp nhé.

 

 

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *