Mẹo nấu cơm ngon dẻo không phải ai cũng biết

Nấu cơm là công việc đơn giản hàng ngày. Tuy nhiên, việc để nấu được nồi cơm ngon, dẻo, thơm nức mũi cũng là việc cần có bí quyết. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn cách để nấu cơm ngon, dẻo hấp dẫn khiến cả gia đình thích mê.

Vo gạo

Một số người có thói quen chà xát gạo rất mạnh tay khi vo, nhưng chính điều này sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của gạo.

Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ “càng sạch” thì sẽ “càng tốt”. Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6…

Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.

Không nên vo gạo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Ngâm gạo

Thói quen vo gạo xong sẽ nấu luôn sẽ khiến hạt gạo không đầy đặn và căng bóng.

Các bạn hãy ngâm gạo trong 15 phút với nước để hạt gạo hấp thụ nước, như vậy, khi nấu hạt cơm sẽ trong veo, căng mọng. Nên nếu có thời gian, đừng bỏ qua bước này nhé!

Ngâm gạo trước khi nấu cơm giúp hạt cơm mềm, căng mọng (Ảnh: Internet)

– Gạo ngâm xong bạn cho vào vài cục đá lạnh nhỏ, để khoảng 15 phút thì bắt lên nấu bình thường. Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm được dẻo ngon hơn. Đồng thời, đá cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm và mang đến hương vị tuyệt vời hơn.

(Ảnh: Internet)

Tăng mùi vị của cơm

– Để cơm luôn có mùi thơm hấp dẫn thì tốt nhất nên sử dụng gạo mới để nấu.

– Ngoài ra, khi nấu, bạn có thể thêm một chút giấm, muối cùng vài giọt dầu ăn, sẽ giúp hạt cơm càng thơm và bóng hơn. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy..

Chỉ một thìa con giấm sẽ không làm cơm chua như nhiều người nghĩ, mà ngược lại giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi. Cơm đảm bảo mềm và thơm vô cùng.

Muối còn giúp loại bỏ mùi hôi của gạo nếu có, khiến hương vị của cơm trở nên tinh tế hơn. 

Cuối cùng, nhỏ một vài giọt dầu oliu hay dầu mè, bơ vào gạo rồi bắt lên nấu sẽ giúp hạt cơm được bóng bẩy, mềm dẻo, ngon hơn rất nhiều. Đây đều là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn.

(Ảnh: Internet)

Với những cách đã nêu ở trên, bạn sẽ nấu được ngay một nồi cơm ngon, hấp dẫn và hạt cơm mềm dẻo hơn rất nhiều.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *