Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị cho bữa sáng

Bún bò Huế là một món ăn không phải dễ làm, rất khó để ra được vị Huế. Tuy nhiên, chỉ cần theo công thức dưới đây, chắc chắn chị em sẽ chế biến được một tô bún bò ngon lành cho bữa sáng.

Nguyên liệu:

– Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng

– Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)

– Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

– Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều. Mắm ruốc Huế

– Bún: 400 gam

– Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)

– Giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.

Bước 2: Sơ chế

Cho xương và bắp bò nạm bò, gân bò, giò heo vào nồi nước trần qua (vớt hết bọt trong nồi nước dùng). Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.

Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.

Bước 3: Hầm thịt và xương

Cho 3 cây sả và nửa củ gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm tầm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh để bắp chắc thịt và không bị bở.

Tiếp tục lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Bước 4: Chuẩn bị nước dùng

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước xương ninh là được.

Bước 5: Trình bày tô bún

Bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún sau đỏ cho vào tô. Thịt lợn thái lát mỏng. Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt…

Mặc dù các công đoạn hơi tốn thời gian và khá cầu kì. Nhưng đổi lại chúng ta có một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *