Bánh bèo chén là một trong những món ăn vặt đặc sắc của Huế. Màu trắng của bánh, màu hồng của nhụy tôm tạo cảm giác vừa mắt, ngon lành. Hôm nay, hãy cùng Biofil chế biến món bánh bèo chén Huế trứ danh nha.
Nguyên liệu:
– Bột gạo: 125gr
– Bột năng: 25gr
– Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen: 400gr
– Tôm khô: 30gr
– 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, 2 nhánh hành lá
– Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn1 ổ bánh mì 30 chén nhỏ
Chế biến
Bước 1:
Trộn đều 2 loại bột và 1/2 muỗng muối với nhau. Cho từ từ 250ml mước lạnh vào phần bột, trộn đều và cho thêm 350ml nước sôi vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi bột tan hết.
Để bột qua đêm để bột mất vị chua và dai hơn.
Lưu ý: Trước khi đổ bánh, gạn bớt phần nước trong bên trên bề mặt bột. Gạn đi bao nhiêu nước thì cho vào bấy nhiêu phần nước ấm và khuấy đều bột lên.
Bước 2:
Thoa một lớp dầu ăn vào trong chén và đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Sau đó cho vào xửng, hấp trong vòng 8-10 phút, khi thấy bột đổi màu trắng đục và cứng lại là được.
Lưu ý: Thỉnh thoảng 3-4 phút mở nắp xửng hấp một lần đế lau hơi nước trên nắp nồi, tránh để hơi nước rơi xuống bánh sẽ tạo thành lỗ lởm chởm trên bề mặt bánh.
Bước 3:
Dùng máy xay hoặc giã nhuyễn tôm đất và tôm khô để làm nhân bánh
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi và cho 2 phần tôm vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi tôm ráo nước là được.
Bước 4:
Cho dầu ăn vào chảo khác, cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo nhẹ trong 3 phút rồi tắt bếp.
Xắt nhỏ bánh mì và chiên giòn.
Bước 5:
Dùng chày giã hơi nát vỏ tôm, cho vào nồi nhỏ và nấu sôi với 1 củ hành tím đã xắt lát. Sau đó, lọc lại, chỉ giữ lại phần nước và đun sôi với nước mắm, đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6:
Dọn chén bánh bèo ra, thêm lên 1 muỗng tôm, 1 ít hành là và 1 ít bánh mì chiên giòn. Dùng chung với nước mắm ớt xanh.
Chúc mọi người thành công với món bánh bèo chén Huế