Mắm ruốc xào là món ăn thường thấy trên các xe đẩy cóc xoài ổi dọc vỉa hè. Tuy là món ăn dân gian nhưng lại vô cùng kích thích vị giác bởi mùi hương thơm nồng hòa cùng vị mặn ngọt rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
– Ruốc Huế: 100g
– Tép sấy: 50g
– Đường: 2 thìa
– Nước cốt chanh: 15ml
– Sả băm, tỏi, ớt
Cách làm:
Bước 1:
Tỏi và ớt trái bằm nhuyễn.
Cho đường và nước lọc vào chén mắm ruốc, rồi khuấy đều hỗn hợp với nhau, đánh nhiều lần để đường tan bớt. Lưu ý nước lọc để pha mắm là nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội
Bước 2:
Cho tỏi và ớt vào chảo phi thơm cùng sả băm. Khi tỏi và sả đã dậy mùi, cho tép sấy vào phi chung.
Bước 3:
Khi ớt dậy mùi thơm thì cho chén mắm ruốc vào cùng. Lúc này để lửa vừa phải, dùng đũa khuấy đến khi nào mắm ruốc sôi và sệt lại thì cho nước cốt chanh vào để làm giảm độ mặn của mắm. Tiếp tục sên mắm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4:
Đợi ruốc nguội thì cho vào lọ để nơi khô thoáng rồi dùng dần. Mỗi lần ăn nên dùng muỗng sạch để lấy lượng vừa đủ
Món ăn rất phù hợp để ăn cùng cóc, ổi xoài hoặc sử dụng với cơm hoặc đồ luộc cũng ngon tuyệt cú mèo.