Bạn từng mê mệt bởi hương vị đậm đà của bát cơm hến hòa quyện cùng vị thơm lừng của mắm ruốc. Vậy bạn có muốn tự tay làm món cơm hến chứ danh xứ Huế không? Nếu có hãy tham khảo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Hến tươi: 2kg
- Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
- Bì heo: 50g
- Lạc: 150g
- Khế chua vừa: 2 quả
- Dọc mùng: 200g
- Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.
- Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Vo sạch gạo tẻ, nấu chín sau đó xới tơi và để nguội
Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm
Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng.
Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Sơ chế rau sống
Rau sống và rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.
Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.
Bước 3: Xử lý hến
Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng.
Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà.
Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.
Bước 4: Chế biến nước dùng
Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.
Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.
Cơm hến là một món ăn dân giã, vừa thơm mát vị rau lại đậm đà vị hến, béo béo da heo cùng lạc rang bùi bùi. Nếu không thích ăn cơm các bạn thay cơm bằng bún tươi là sẽ ngay món bún hến ngon tuyệt rồi.
Chúc các bạn thành công với món cơm hến.