Người Việt thường thích các món chiên xào vì nó đậm đà, dễ ăn và ngon hơn so với các món canh hay hấp. Tuy nhiên những món này lại nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe, gây bệnh béo phì, ảnh hưởng tim mạch, gan nhiễm mỡ… Vậy làm cách nào để món ăn ít béo mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon đây???
Bài viết hôm nay của Biofil sẽ chia sẻ vài bí quyết để giúp bạn làm được điều này mà không lảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
1.Thay đổi phương pháp chế biến
Để giảm lượng chất béo khi chế biến món ăn, bạn có thể thay đổi một số phương pháp nấu ăn những vẫn đảm bảo không làm mất đi hương vị đặc trung của món ăn. Một số phương pháp nấu ăn giúp giảm lượng chất béo có thể áp dụng thay thế là nướng, luộc, hấp, áp chảo,…
– Món chiên: bạn có thể chuyển sang nướng với lớp dầu mỏng thay vì lượng dầu cao hơn gấp 3,4 lần khi chiên.
-Món hầm, canh hoặc nước dùng: lọc bỏ mỡ ở thịt trước khi nấu, đồng thời tăng thêm lượng rau củ. Sau khi nấu, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, lớp mỡ sẽ đóng lại trên bề mặt, dùng muỗng hớt bỏ.
Nếu vội, bỏ vài viên đá nhỏ vào sẽ làm nguội bề mặt nhanh chóng hoặc dùng khăn giấy thấm bớt mỡ trên mặt món ăn.
-Món xào hoặc áp chảo: chỉ dùng ít dầu ăn bằng cách xịt dầu vào chảo hoặc đong dầu vào muỗng rồi mới đổ vào chảo để tránh tình trạng “lỡ tay” đổ nhiều dầu.
2. Chế biến bột mì và chất béo theo tỉ lệ vừa đủ
Khi chế biến một số món có bột mỳ, bạn nên hạn chế lượng chất béo sử dụng bằng cách tính theo tỉ lệ 1/3 (chất béo 1, bột mì 3). Để giảm bớt dầu trong món các món bánh mì hay bánh nướng, hãy tuân thủ tỷ lệ ít nhất là 2 muỗng canh dầu ăn cho 1 chén bột mỳ. Chắc chắn bạn sẽ có được món bánh nướng ngon nhất lại đảm bảo ít béo.
3. Sử dụng bình xịt dầu ăn
Thay vì sử dụng cả chai hoặc đổ cả muỗng lớn vào, bạn có thể cho dầu vào bình xịt để xịt vào chảo khi xào nấu. Hoặc bạn cũng có thể hấp rau chín trước, sau đó xào sơ qua lần nữa với dầu ăn rồi nêm gia vị cũng sẽ giúp hạn chế được một lượng dầu đáng kể.
4. Thay chất béo bằng sữa chua
Bạn có thể sử dụng sữa chua để thay thế cho chất béo. chẳng hạn như các món bánh, chỉ cần cho thêm nhiều sữa chua để giúp bánh có đủ độ ẩm, vỏ bánh sẽ mềm, mượt không bị quá khô. Hoặc với các món bánh từ hạt như hạnh nhân…bạn thay thế ½ lượng chất béo bằng sữa chua không béo, không đường là bánh vẫn ngon lại có vị ngọt ngọt thanh thanh.
5. Sử dụng chảo chống dính
Thay vì sử dụng các loại chảo inox thông thường, khi chiên hoặc xào, bạn nên sử dụng các loại chảo chống dính chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm dầu ăn mà món chiên vẫn ngon, lại rất ít tốn dầu. Đồng thời, khi chiên thịt xong bạn cho thịt vào giấy thấm dầu hoặc cho lên giá để ráo mỡ trước khi ăn.