5 mẹo hữu ích giúp bạn cai “nghiện” smartphone

Khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen sử dụng smartphone cũng dần trở nên phổ biến hơn. Chúng ta “dán mắt” vào màn hình điện thoại smartphone để check những dòng trạng thái trên Facebook hay lướt qua những hình ảnh lung linh trên Instagram…Đôi khi, chúng ta tìm đến chiếc smartphone của mình không phải để cập nhật thông tin mới nhất mà đơn thuần đang buồn chán hay thậm chí là trong trạng thái vô thức. Việc này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý của bạn.

Tắt thông báo

Bạn có liên tục kiểm tra các thông báo trên điện thoại nửa giờ mỗi lần không? Nếu vậy, bạn cũng không phải là người duy nhất dành quá nhiều thời gian vào các mạng xã hội.

Nếu bạn tắt tất cả những thông báo không cần thiết, và thậm chí để chế độ im lặng cho các thông báo, bạn sẽ không cần phải kiểm tra điện thoại liên tục mỗi lần nó rung hoặc đổ âm báo.

Tự nhủ với bản thân không nhất thiết phải kết nối 24h

Bạn không cần lúc nào cũng phải cập nhật với thế giới mọi điều tốt đẹp của mình. Đôi khi có những điều tốt đẹp giữ riêng cho bản thân biết lại khiến người khác muốn khám phá con người bạn hơn. Hãy thư giãn và tự nhủ rằng mình không nhất thiết phải kết nối 24/24. Việc bỏ lỡ một vài lượt thích, một vài dòng comment hay một vài dòng tin nhắn sẽ không khiến cuộc sống thực của bạn bớt hạnh phúc đi.

Gỡ bỏ ứng dụng

Nếu tắt thông báo hay tập thói quen xem thông báo theo giờ không thể áp dụng với bạn, thì bạn nên xem xét gỡ bỏ một số ứng dụng không cần thiết hoặc những ứng dụng mà bạn luôn muốn kiểm tra.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập trung vào các ứng dụng có trang web riêng, ví dụ bạn có thực sự cần phải có ứng dụng Facebook và Instagram trên điện thoại khi laptop cũng có thể xem các dịch vụ này trên web, có cần thiết để truy cập email trên đường đi hay có thể chờ đợi cho đến khi đến công ty hoặc về nhà.

Không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ 30 phút

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại smartphone sẽ khiến bạn khó ngủ do nó kích thích sự hoạt động của các dây thần kinh. Vì thế bạn nên cố gắng ngắt kết nối với điện thoại cũng như các thiết bị điện tử trước khi ngủ ít nhất 30 phút. Sóng điện thoại cũng không tốt cho não và hệ thần kinh, nó có thể gây giảm trí nhớ của bạn. Bên cạnh đó, những thông tin thú vị trên mạng lúc này có thể khiến bạn bị nghiện mà thức khuya. Thay vì sử dụng điện thoại bạn có thể đọc sách vừa giúp dễ ngủ vừa tăng thêm kiến thức.

Ngừng check điện thoại ngay khi ngủ dậy

Đây là thói quen khó bỏ của nhiều người. Việc kiểm tra thông báo những ứng dụng mạng xã hội có thể khiến bạn mất nhiều thời gian “nằm lì” trên giường để xem những tin tức mới. Càng xem bạn càng dễ bị “nghiện” và tiếp tục lún sâu.

Thói quen này có thể làm bạn mất đi động lực cho buổi sáng. Bạn nên kiểm tra thông báo và email công việc sau khi đã chuẩn bị xong xuôi cho ngày mới như vệ sinh cá nhân, tập luyện thể dục, ăn sáng. Lúc này cơ thể bạn đã sẵn sàng tinh thần và năng lượng để đối mặt với bất cứ nhiệm vụ khó nhằn nào.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *