4 lối sống hiện đại khiến con người ngày càng giảm tuổi thọ

Theo các nhà khoa học, tuổi thọ con người ngày càng bị ảnh hưởng bởi lối sinh hoạt. Nếu có chế độ sinh hoạt tốt, sức khỏe được cải thiện đồng thời tuổi thọ cũng được tăng theo. Còn nếu bạn sinh hoạt bừa bãi, duy trì những thói quen không tốt thì sẽ dễ giảm thọ.

Hãy xem những thói quen có thể khiến bạn bị giảm thọ. Nếu bạn vướng phải những thói quen này thì hãy cố gắng thay đổi, đừng để chúng dần dần đẩy bạn vào phía cuối con đường sinh mệnh

Mê TV, nghiện game

Theo các nhà khoa học Harvard, xem TV nhiều hơn hai giờ đồng hồ sẽ tăng khả năng chết sớm và gặp các bệnh tim mạch, tiểu đường. Tác động nguy hiểm của việc xem TV thường ảnh hưởng nhiều đến trẻ nhỏ và người già.

Không những vậy, việc xem TV quá nhiều khiến cho khí huyết không thông làm cơ thể dễ bị đơ cứng.

Bệnh cạnh TV, việc ngồi lì chơi điện tử cũng gây nên những tác động xấu. Vài năm gần đây, các nơi đều có tin tức liên quan đến thanh thiếu niên chết vì nghiện trò chơi điện tử. Hai anh em người Sơn Đông, anh 15 tuổi, em 12 tuổi chơi trò chơi điện tử ở tiệm game, người anh qua đời; một thanh niên 23 tuổi ở Đài Loan chơi game mỗi ngày, đến ngày thứ bảy cơ thể căng cứng đến chết.

Thói quen ngồi lâu

Ngồi lâu khiến máu và oxy không lên não đủ gây nên các hiện tượng nhức đầu, chóng mặt, không những thế người hay ngồi, không chịu vận động cũng dễ gặp các vấn đề về cột sống, đau lưng hay làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, tích tụ chất béo, ngồi lâu cũng hại thận.

Young and beautiful businesswoman tired from work in the office.

Theo một nghiên cứu chỉ ra: mỗi ngày ngồi quá 3 giờ đồng hồ sẽ giảm thọ 2 năm. Ngược lại, mỗi ngày ngồi ít đi 3 giờ đồng hồ thì tuổi thọ sẽ tăng lên 2 năm. Do đó, thay vì ngồi quá nhiều, bạn nên vận động để khí huyết lưu thông.

Ăn nhiều chất béo

Nếu ăn quá nhiều dầu chiên, chất béo hoặc thịt đỏ thì rất dễ mắc ung thư đại tràng, bệnh phong thấp, viêm khớp, các bệnh về tuyến tiền liệt…Một nghiên cứu của Mỹ đã điều tra: người dân ở Anderson thuộc Đông Bắc Texas sống ít hơn các vùng khác 7 năm, mà nguyên nhân chủ yếu là do ăn nhiều dầu mỡ.

Mặc dù, chất béo cần thiết cho cơ thể tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ có tỉ lệ mắc chứng xơ cứng động mạch cao và các bệnh tim khác. Do đó, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn để có sức khỏe tốt nhất.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ làm tăng tốc độ lão hóa da, giảm sức đề kháng từ đó gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư…Thiếu ngủ lâu ngày còn dẫn đến hiện tượng giảm trí nhớ do não bị tổn thương và suy giảm chức năng.

Thiếu ngủ lâu ngày tăng gấp 3 lần khả năng bị cảm. Các chuyên gia đề nghị những người không thể đảm bảo ngủ đủ mỗi đêm, tốt nhất nên ngủ bổ sung vào buổi trưa khoảng nửa tiếng cho đến một tiếng.

Nghiên cứu cho thấy người thiếu ngủ lâu ngày, thời gian ngủ không đủ 5 tiếng có tuổi thọ trung bình ngắn.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *