TUẦN THỨ 19 CỦA THAI KỲ

Tuần 19 của thai kỳ bé sẽ cuộn tròn và  duỗi người ra và có thể vận động theo ý mình ở trong bụng mẹ. Ở bên ngoài mẹ có thể quan sát thấy bụng mình có lúc chồi lên rồi lại trở về bình thường.

Sự thay đổi của mẹ ở tuần thai thứ 19.

– So với trước khi mang thai, mẹ đã tăng từ 4kg đến 6.5kg. Ngực mẹ với chức năng sản xuất sữa nên sẽ tăng lên cả về kích thước lẫn trọng lượng.

– Quan sát bụng mẹ sẽ thấy thỉnh thoảng bụng mẹ có hiện tượng chồi lên dẹp  xuống do bé cử động ở trong bụng mẹ.

– Các hiện tượng đau lưng, khó thở, đi tiểu nhiều lần, ăn nhanh đói nhưng lại không ăn được nhiều có dấu hiệu tăng lên và làm mẹ khó chịu hơn so với những tuần thai trước.

– Quan sát kỹ sẽ thấy cơ thể mẹ có dấu hiệu tích nước, da chân da tay da mặt có cảm giác căng lên như sưng. Nhưng mẹ đừng lo lắng, mẹ bầu nào cũng bị như thế.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 19

– Chiều dài lưỡng đỉnh của bé sẽ là 13cm-16cm. Mẹ lưu ý, đây là chiều dài của của đỉnh đầu đến đỉnh mông của bé. Còn chiều dài thực tế từ đầu đến chân bé sẽ dài hơn so với chiều dài lưỡng đỉnh bác sĩ đo được khi mẹ đi siêu âm thai.

– Quan sát kỹ qua máy siêu âm, mẹ sẽ thấy ngực bé phập phồng như đang thở, bản chất bé đã thở từ những tuần trước, đây là dịch ối của bé đang di chuyển.

– Các nơron của hệ cơ đã được kết nối với các noron não giúp bé có thể điều khiển được các hành động của mình như duỗi chân, cuộn người.

– Nơ ron cảm xúc của bé cũng bắt đầu hoạt động, bé có thể nhận ra giọng nói thân yêu của bố mẹ.

Mẹ nên làm gì ở tuần thai thứ 19

– Với mức hấp thụ khoảng 1.2g canxi/ 1 ngày nên mẹ cần tăng cường bổ sung canxi giúp hệ xương của bé phát triển hơn.

– Các bữa ăn quan trọng như nhau. Mẹ chia nhỏ các bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ để thường xuyên nạp năng lượng và bổ sung chất dinh dưỡng.

– Mẹ nhớ là bắt đầu từ giai đoạn này mẹ không nên tắm trong bể tắm nước nóng. Vì nếu ngâm mình trong bể lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

– Vận động các bài tập có ích cho mẹ bầu để hai mẹ con cùng khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *