TUẦN THỨ 18 CỦA THAI KỲ

    Tuần thai thứ 18 là tuần trung tuần của tam cá nguyệt thứ 2. Trong suốt thai kỳ, tam cá nguyệt thứ hai là tam cá nguyệt mẹ cảm thấy dễ chịu hơn cả.

Sự thay đổi của mẹ ở tuần thai thứ 18

– So với tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt cuối, những tuần thai nay mẹ vẫn cảm thấy dễ chịu hơn. Mặc dù đã bắt đầu nặng nề nhưng mẹ vẫn còn nhanh nhẹn hơn so với những ngày cuối của thai kỳ. Về mặt tâm lý, tam cá nguyệt này mẹ đã quen thuộc với những thay đổi của thai kỳ, nên cũng giảm bớt sự khó chịu và mệt mỏi của mẹ.

– Vòng bụng mẹ tiếp tục tăng nhanh. Da bụng cũng rạn nhiều, các vùng da đặc biệt như cổ, bụng sạm lại. Từ bụng mẹ trở xuống có một vạch màu thâm xuất hiện rõ rệt.

– Mẹ có sự thay đổi về huyết áp, giai đoạn này đôi lúc mẹ cảm thấy mình bị chóng mặt, đó là hiện tượng mẹ bị tụt huyết áp do những rối loạn về hệ tuần hoàn trong quá trình cung cấp máu và oxy cho hai mẹ con.

– Mẹ nhanh đói và háu ăn. Mẹ thường xuyên cảm thấy mình bị đói, và khi bị đói thì không chịu được lâu.

– Sang tuần thai thứ 18 mũi của mẹ bầu bắt đầu to lên, đầu mũi đỏ đỏ như quả hồng hoặc như bị lạnh. Mẹ đừng vì thể mà tự ti, đây là nét đáng yêu đặc trưng của mẹ bầu đấy

– Tuần thứ 18 mẹ bắt đầu có dấu hiệu nhớ nhớ quên quên của bà bầu, tâm trạng mẹ cũng thất thường như thời tiết và hay bị stress nữa. Nhưng mẹ yên tâm, đây chỉ là những dấu hiệu bình thường của bà bầu, không có gì nghiêm trọng và phải lo lắng nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 18   

– Cân nặng và chiều cao của bé tuần này đã vượt trội hẳn lên. Một phần vì mẹ ăn được, bớt mệt mỏi, một phần bé đã đi vào quỹ đạo phát triển. Lúc này bé nặng từ 180g – 210g và cao khoảng 13cm – 16cm.

– Da bé đang được hoàn thiện, các chất nhầy đang hình thành để thực hiện chức năng bảo vệ làn da non nớt của bé.

– Cơ quan hô hấp của bé đang hình thành hai túi phổi nằm trong hai lá phổi.

– Quanh vùng não, các chất trắng bao quanh cũng đang được hình thành. Quá trình này diễn ra khoảng một năm sau.

Mẹ nên làm gì ở tuần thai thứ 18

Mẹ nên thay đổi sang các bài tập mới, yêu cầu khó hơn một chút vì giai đoạn này, nguy cơ sảy thai đã không còn, mẹ có thê tự tin vận động mạnh hơn một chút.

– Mẹ nên sử dụng đồ bầu thoáng mát, nhẹ nhàng, thấm hút mồ hôi và giảm bớt sự khó chịu do mặc đồ không thoải mái.

– Bổ sung đủ 2.5l nước/ 1 ngày. Mẹ có thể uống nước dừa thay nước lọc với lượng 1 quả/ ngày.

– Hai mẹ con cùng nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, vui vẻ để bé phát huy khả năng cảm thụ âm nhạc và mẹ cũng được thư giãn.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *