TUẦN THỨ 16 CỦA THAI KỲ

Đây là tuần thai cuối cùng của tháng đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ 2, cũng là tuần thứ 4 trong cả thai kỳ.

Sự thay đổi của mẹ ở tuần thai thứ 16

– Bước sang tuần thai thứ 16, bụng mẹ có kích thước to hơn hẳn, khi mẹ di chuyển đã ra dáng là bà bầu, da bụng của mẹ bị giãn ra và bụng mẹ bị kéo về phía trước.

– Đối với một số mẹ sang tuần này là hết hẳn triệu chứng ốm nghén. Đây là thời điểm mẹ cảm thấy khỏe mạnh nhất trong suốt thai kỳ.

– Cân nặng của mẹ cũng tăng rõ rệt từ tuần này. So với đầu thai kỳ, đến thời điểm này mẹ có thể tăng từ 4-6kg.

– Có một số mẹ ở tuần này đã có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi, tuy nhiên có một số mẹ phải đến tuần 18 mới cảm nhận được. Vấn đề này là tùy thuộc vào cơ địa của các mẹ.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 16

– Kích thước của em bé dao động từ 15 – 17cm trong tuần này. Bé có cân nặng dao động từ 90-110g. Bé khi này đã lớn bằng quả ổi.

– Nếu Em bé của bạn là em bé gái thì các tế bào trứng bắt đầu được hình thành vào tuần này.

– Em bé của bạn biết mút ngón chân, biết cử động ở trong bụng mẹ.

– Trong tuần này bé khá nhạy cảm với ánh sáng và bé hay nấc cụt, thời gian cho một đợt nấc cụt thường kéo dài từ 1 -2 phút.

– Hệ tuần hoàn của bé có thể lưu thông từ 24l – 26l máu trong 1 ngày. Tuyến mồ hôi cũng được hình thành vào thời gian này.

Mẹ nên làm gì trong tuần thai thứ 16

Đây là giai đoạn thoải mái nhất trong cả thai kỳ của mẹ. Vì thế mẹ nên lập kế hoạch cùng bố đi du lịch một nơi nào đó thật đẹp, để mẹ được nghỉ ngơi thư giãn và vun đắp tình cảm trước khi bé yêu chào đời.

– Mẹ nhớ thăm khám thai cẩn thận để kỳ du lịch của mẹ và bé được an toàn nhé.

– Ngoài ra mẹ nhớ duy trì chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu như chất đạm, bột, protein, chất xơ, vitamin….

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *