THAI KỲ TUẦN THỨ 5

Ở giai đoạn này thai nhi đã phát triển bằng hạt tiêu, và bắt đầu phân chia các phần để hình thành các bộ phận ở trên cơ thể.

Thay đổi của cơ thể mẹ ở thai kỳ tuần thứ 5

– Mẹ cảm thấy mệt mỏi vì phải sản xuất thêm nhiều máu để dẫn oxy và dưỡng chất đến cho em bé. Vì lượng máu cần sản xuất tăng lên so với khi chưa có em bé, nên nhịp tim của mẹ cũng sẽ tăng lên đáng kể.

– Giai đoạn này mẹ bắt đầu có cảm giác buồn đi vệ sinh nhẹ nhiều hơn.

– Giai đoạn này cơ thể mẹ thay đổi đổi rõ rệt, cộng thêm sự mệt mỏi dẫn đến tính khí của mẹ cũng vui buồn thất thường, dễ xúc động và nổi giận.

Sự phát triển thai nhi ở tuần thứ 5

– Hệ tuần hoàn: Ở tuần thứ 5, những bộ phận đầu tiên trong cơ thể bé đã bắt đầu hình thành như tim thai và hệ tuần hoàn cũng như các mạch máu của bé.

– Dây rốn: Dây rốn sẽ kết hợp với nhau thai để nuôi dưỡng em bé, cũng là đường để bé trao đổi chất ra bên ngoài.

– Cơ thể bé: Khi này cơ thể bé cũng đang lớn dần phát triển sâu trong tử cung với tốc độ chóng mặt.

Mẹ nên làm gì  trong thai kỳ tuần thứ 5

Chế độ ăn: Mẹ bổ sung nhiều rau quả chứa các dưỡng chất như acid folic, sắt, canxi… để hỗ trợ mẹ trong việc sản xuất lượng máu lớn hơn so với bình thường. Đồng thời mẹ nhớ bổ sung đủ nước từ 2.5l – 3l nước cho cơ thể mẹ mỗi ngày.

Chế độ tập luyện: Thời gian này vẫn là thời gian mẹ cần nghỉ ngơi và đi lại nhẹ nhàng, không nên vận động mạnh và quá sức. Mẹ vẫn nên trao đổi  và hỏi ý kiến của bác sĩ cho các bài tập của mình trong thời gian tới. Luôn giữ tinh thần thoải mái và sảng khoái.

Mẹ không nên làm gì trong tuần thai thứ 5

Mẹ không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đồng thời mẹ không nên ăn các đồ ăn sau: rau ngót, dưa cà muối, các loại măng, đồ ăn chưa chín, cá kiếm và cá ngừ.

Mẹ không nên vận động mạnh và làm việc quá sức. Tránh để xảy ra cảm xúc tiêu cực.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *