Tuần thứ 4 của thai kỳ

Đây là giai đoạn phát triển mạnh của phôi thai. Lúc này các cơ quan của bé như tim, hệ tuần hoàn dần được hình thành.

Thay đổi của mẹ ở thai kỳ tuần thứ 4

Các biểu hiện thai nghén của mẹ rõ rệt hơn như bắt đầu chán ăn hay thèm ăn triền miên một món nào đó. Ở phần bụng của mẹ bắt đầu có thay đổi, quan sát kỹ sẽ thấy bụng mẹ hơi to hơn một chút so với bình thường. Đối với một số mẹ sẽ các tần suất buồn nôn và nôn sẽ tăng lên. Ngực của căng hơn, đau tức hơn. Lúc này mẹ cảm nhận sức lực của mình bị giảm sút, mệt mỏi. Tuy nhiên, đó là những dấu hiệu tốt cho thai kỳ của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 4

Kích thước thai nhi trong tuần này bé như hạt vừng có hình dáng như con nòng nọc. Giai đoạn này thai nhi gồm 3 lớp là ngoại bì, trung bì và nội bì có nhiệm vụ hình thanhg tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Lớp ngoại bì: Lớp này sẽ hình thành các thành não bộ của bé, tủy sống, dây thần kinh và xương sống, da, tóc, móng, tuyến vú, mồ hôi, và men răng cho bé.

Lớp trung bì: Lớp này sẽ hình thành tim, hệ tuần hoàn, cơ bắp, sụn xương và lớp mô dưới ra cho bé.

Lớp nội bì: Lớp này sẽ hình thành phổi, ruột, hệ thống tiết niệu, tuyến giáp gan và tuyến tụy. Nhau thai và dây rốn đã bắt đầu cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé.

Mẹ nên làm gì trong tuần thai kỳ 4

Chế độ ăn: Mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các thực phẩm có nhiều acid folic, nhiều vitamin, nhiều sắt, nhiều đạm, nhiều chấ béo….. Và mẹ cần bổ sung nhiều nước nữa.

Chế độ tập luyện: Mẹ bắt đầu tập các bài tập yoga nhẹ nhàng và mẹ bắt đầu thích nghi với các thay đổi về cơ thể mẹ. Ngoài ra các vận động của mẹ nên cẩn thận trong giai đoạn này, làm gì cũng vừa sức phải an toàn.

Mẹ không nên làm gì trong tuần thai thứ 4

Chế độ ăn: Mẹ không nên vì thai nghén mệt mỏi mà bỏ bữa ăn khiến sức khỏe suy giảm. Đặc biệt tránh xa các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá và các chất tươi sống.

Các hoạt động khác: Tránh thức khuya, làm việc căng thẳng đầu óc, đi lại vận động mạnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và em bé.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *