Những mẹo giữ cơm thừa không bao giờ bị “thiu”

Dạo này thời tiết thay đổi liên tục từ nóng sang lạnh khiến nồi cơm rất dễ bị thiu. Vì vậy nếu nhà nào không may nấu nhiều cơm mà không muốn bỏ phí thì hãy áp dụng một số cách sau để bảo quản nhé.

1.Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi ăn cơm xong, bạn nên để cơm nguội hẳn rồi vét hết cho vào hộp sạch, đậy kín lại và để vào tủ lạnh. Bạn chỉ cần để ở ngăn mát là vi khuẩn gây hại đã không thể sinh ra rồi. Do đó, cơm sẽ được bảo quản không bị ôi thiu. Nhưng nếu khi nào muốn ăn thì bạn nên hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng quay nóng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để cơm chung với thức ăn, Vì cơm sẽ hấp thụ nước từ thức ăn và dễ bị thiu do có để trong tủ lạnh. Do đó, bạn tuyệt đối phải để riêng cơm và thức ăn nhé.

2.Để cơm ở chế độ giữ nhiệt

Nếu bạn nấu cơm xong mà chưa ăn vội thì cũng đừng rút điện rồi đóng nắp nồi cơm lại. Thay vào đó, hãy chuyển qua chế độ giữ nhiệt. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng chức năng này khoảng 4 -5 tiếng. Vì nếu sử dụng quá dài, 1 phần sẽ khiến nồi cơm nhanh bị hỏng, 1 phần khiến cơm hấp thụ lại độ ẩm từ xung quanh qua khe thoát hơi sẽ làm cơm nhanh bị hỏng.

3.Rửa sạch nồi, vo kĩ gạo

Có một nguyên nhân khiến cơm hay bị thiu mà các bà nội trợ không để ý đó là phần nồi cơm không được rửa sạch trước khi sử dụng. Nồi nấu từ hôm trước, nếu không rửa sạch dễ có các phần cơm dính vào đáy nồi. Khi nấu sẽ không sao nhưng những hạt cơm thừa này sẽ là nguyên nhân khiến cơm bị hỏng nhanh hơn.

Không những thế, nếu bạn vo gạo không kĩ, lớp cám còn bám trên gạo dễ sinh ra vi khuẩn khiến cơm bị hỏng. Đó là lý do tại sao nhiều hôm dù mát trời hay thậm chí trong ngày đông mà cơm vẫn bị thiu.

 

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *