Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Sau hai tháng đầu đời con và mẹ đã hiểu nhau hơn. Bé bắt đầu sang tháng thứ 3, đây là dấu mốc khá quan trọng đối với bé.

Những đặc điểm của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

– Bé sẽ tăng cân nhanh hơn ở tháng này. Có thể nói trong 6 tháng đầu đời, tháng thứ 3 thường là tháng bé tăng cân cao nhất. Tháng này bé sẽ đòi bú nhiều hơn, đi tè nhiều hơn cả về số lần và lượng nước tè.

– Bé hay cáu kỉnh hơn khi đòi hỏi các nhu cầu của mình như đòi bế đi chơi, đòi ngủ hoặc đòi mẹ.

– Bé đã bắt đầu giơ tay nắm những thứ mình thích. Bé thích thú khi được ngắm nhìn đồ vật nhiều màu sắc di chuyển. Mắt bé cũng chuyển động và phản xạ linh hoạt hơn.

– Bé ê a nhiều hơn, thích la hét và cười khoái chí khi nhìn thấy hay cảm nhận được cái gì đó thú vị với bé. Bé bắt đầu quan sát và bắt chước các điệu bộ những người xung quanh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Căn cứ vào các đặc điểm của bé ở tháng này mà mẹ có kế hoạch chăm sóc bé phù hợp.

Bú mẹ

Đối với trẻ sơ sinh ba tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho be. Mẹ tiếp tục duy trì sữa mẹ hoàn toàn cho bé. Một số địa phương hay có thói quen “chấm mồm chấm miệng” cho bé, mẹ phải lưu ý đảm bảo vệ sinh khi chấm cho con và không nên cho con ăn. Mẹ có thể bổ sung thêm một số loại sữa khác nếu được bác sĩ hay chuyên gia tư vấn.

Giao tiếp với con

Ở tuổi này bé rất thích giao tiếp với bố mẹ. Mẹ hãy thường xuyên nhìn vào mắt con để nói chuyện, hỏi và cười với con. Khi giao tiếp với con, mẹ nên tránh các cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến con. Ngoài ra mẹ nhớ thường xuyên hát cho con nghe với âm thanh vừa phải, nhẹ nhàng để kích thích phát triển trí não của con.

Cho con chơi

Tháng thứ 3 con đã thích cầm nắm các vật dụng xinh xinh vừa trong tay. Con thích nắm tay bố me và bỏ vào miệng mình. Con thích đập chân tay loạn xạ để gây chú ý. Con thích quan sát các đồ vật sặc sỡ xung quanh. Vì thế mẹ nên bắt đầu trang trí những đồ vật có màu sắc tươi sáng để kích thích giác quan của con và treo những đồ chơi nhỏ xinh an toàn cho con cầm nắm.

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *