Trứng là thực phẩm dễ sử dụng lại chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormon … rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, trứng là món ăn “khoái khẩu” của các bé nên đôi khi vì chiều con, các mẹ thường cho trẻ ăn nhiều trứng hơn bình thường. Tuy nhiên, ăn nhiều trứng có thể gây bệnh cho trẻ nếu cha mẹ không biết cách.
1. Khám phá giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Một quả trứng gồm 2 phần: lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trong đó, chất dinh dưỡng chủ yếu chứa ở lòng đỏ trứng, chi tiết như sau:
Lòng đỏ chiếm khoảng 33% khối lượng trứng gà chứa 13,6% chất đạm; 1,6% chất khoáng; 29,8% chất béo. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng cũng giàu vitamin và khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, i-ốt, sắt, vitamin A, B1, B6, D, K,…
Lòng trắng chiếm phần lớn trọng lượng trứng gà, khoảng 67%. Chứa 10,3% chất đạm, chất béo và chất khoáng rất thấp. Ngoài ra, nó cũng chứa một ít vitamin B2 và B6.
2. Tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ
Trước khi tìm hiểu vấn đề cho trẻ ăn nhiều trứng gà có tốt không, mẹ hãy cùng tìm hiểu tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe của trẻ:
- Một lượng trứng vừa phải rất tốt cho sức khỏe và thể chất của con người.
- Chất đạm có trong trứng gà có tác dụng bổ sung các acid amin rất cần thiết cho sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ.
- Các chất dinh dưỡng trong trứng gà có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Vitamin A,B2 và lutein trong trứng gà giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa của mắt.
- Vitamin B2 và khoáng chất selen có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.
- Chất protein trong trứng gà có công dụng hồi phục các tổn thương của tế bào gan, giúp bảo vệ gan và nâng cao hệ miễn dịch cơ thể.
3. Tác hại của việc cho trẻ ăn ăn nhiều trứng trong thời gian dài
Dù là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều trứng vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng đã liệt kê một số tác hại của việc cho trẻ ăn quá nhiều trứng như sau:
- Ăn nhiều trứng là nguyên nhân gây táo bón.
- Ăn quá nhiều trứng khiến cơ thể không tiêu hóa hết năng lượng, khiến trẻ bị đi ngoài phân sống.
- Trứng rất giàu hàm lượng protein, vì vậy nếu ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc, thận phải làm việc quá tải.
- Trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol, vì vậy nếu trẻ ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch.
- Protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như: amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ…
4. Cho trẻ ăn trứng như thế nào là khoa học?
Tùy theo độ tuổi của trẻ, các mẹ hãy cho con ăn trứng một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cho trẻ, cụ thể:
- Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà mỗi bữa, 2-3 lần một tuần.
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: Ăn một lòng đỏ mỗi bữa, 3-4 bữa trứng một tuần.
- Trẻ 1-2 tuổi: Ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lòng trắng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu thích trứng có thể cho ăn mỗi ngày một quả.
Một số lưu ý:
- Cho trẻ ăn trứng đã được nấu chín (cho trẻ ăn trứng gà lành hơn trứng vịt).
- Cho trẻ ăn trứng luộc là tốt nhất (bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất…các vitamin bị mất đi ít).
- Không nên cho trẻ đang bị sốt, tiêu chảy hoặc sỏi mật ăn trứng.
- Không cho trẻ ăn trứng trần, trứng húp…
Lời kết
Từ bài viết trên các bạn đã rõ được những thành phần dinh dưỡng thiết yếu có trong trứng gà cũng như tác dụng của chúng, đồng thời đó là cho trẻ ăn bao nhiêu cho đủ để không gây ra những tác hại không mong muốn. Còn nhiều thông tin về các thực phẩm khác nữa, các bạn hãy theo dõi những bài viết sau của Page Biofil nha.